Thủ tướng đối thoại với nông dân: “Tháo gỡ vướng mắc, khơi dòng động lực, tiếp đà 30 năm đổi mới”

Đã đăng vào 09/04/2018 lúc 15:15

Đó là nội dung của hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ với nông dân lần đầu tiên được tổ chức sáng nay (9.4) tại tỉnh Hải Dương, với sự tham gia của khoảng 600 đại biểu.

Hội nghị Thủ tướng trực tiếp đối thoại với nông dân nhằm tháo gỡ những vướng mắc để phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn bền vững. Ảnh: Kh.V

Tại hội nghị, nông dân có dịp trực tiếp nói lên tâm tư, nguyện vọng; những khó khăn, vướng mắc và những kiến nghị cần được Chính phủ hỗ trợ. 

Hội nghị được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ chỉ đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, UBND tỉnh Hải Dương và Báo Dân Việt.

Không có khoảng cách giữa người cao nhất Chính phủ, những nông dân của thời kỳ đổi mới trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 được trao đổi trực tiếp với Thủ tướng về những cơ hội, thách thức, chia sẻ giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển nông nghiệp (NN), xây dựng nông thôn để từ đó có giải pháp đúng và trúng cần tháo gỡ để phát triển NN, nông thôn bền vững, nâng cao lợi nhuận và thay đổi mạnh mẽ cuộc sống của người nông dân trong thời đại hội nhập.

Chính vì vậy, thành phần tham dự buổi đối thoại không chỉ đơn thuần là những nông dân Việt Nam xuất sắc được lựa chọn, bình xét thông qua Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” từ năm 2013 đến nay mà còn có đông đảo các nhà khoa học, nhà nghiên cứu chính sách NN, nông thôn, đại diện hội nông dân các cấp.

Thay mặt ban tổ chức phát biểu tại hội nghị, ông Thào Xuân Sùng – Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam – đặc biệt nhấn mạnh về tầm quan trọng của chuyển đổi kinh tế tăng GDP trong lĩnh vực nông nghiệp (NN); chính sách hỗ trợ DN đầu tư vào NN; vấn đề chất lượng phân bón trong nước; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực NN; vấn đề vốn cho đầu tư DN…

Đại diện cho hàng triệu nông dân, những đại biểu nông dân tham dự hội nghị trực tiếp phản ánh với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về vấn đề thị trường cho nông sản; vốn cho NN; bảo hiểm xã hội, bảo hiểm NN; lao động nông thôn; chương trình hỗ trợ ngư dân bám biển; quy hoạch nông thôn; công nghệ NN; đất NN…;

Các vấn đề này sẽ được Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định các giải pháp chỉ đạo tháo gỡ khó khăn để nông dân yên tâm đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập, nâng cao đời sống, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững; chỉ đạo các bộ, ngành nhanh chóng giải quyết những nhu cầu chính đáng của nông dân và DN.

Theo các chuyên gia kinh tế, chính sách về hạn điền, về đất đai hiện nay còn rất nhiều bất cập, một số quy định đã lỗi thời, kìm hãm sản xuất, cần sớm sửa đổi và hoàn thiện và phải phải gắn với vấn đề phát triển nông thôn. Nhà  nước cũng cần có chính sách để có thể thu hút các DN đầu tư vào nông thôn, hợp tác với ND sản xuất lớn, giải quyết vấn đề đầu vào và đầu ra cho NN. 

KHÁNH VŨ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158