Thủ tướng: Không được đổ qua, đổ lại làm chậm thời cơ của doanh nghiệp

Đã đăng vào 10/05/2020 lúc 15:03

Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương cần quan tâm xử lý kiến nghị của doanh nghiệp nhanh hơn, tạo thuận lợi hơn. Không được đổ qua, đổ lại làm chậm mất thời cơ kinh doanh của doanh nghiệp.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Doanh nghiệp không được trông chờ, ỷ lại, phải tái cơ cấu để phát triển

Sau hơn 3 giờ lắng nghe các ý kiến, kiến nghị tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp sáng 9.5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng hội nghị đã có một cuộc thảo luận dân chủ và đưa ra nhiều luận điểm trong phát triển kinh tế ở Việt Nam bối cảnh hiện nay.

Khái quát lại những ý chính, Thủ tướng cho hay, các vị đại biểu trong nước cũng như quốc tế đều đánh giá cao việc chỉ đạo chống dịch COVID-19 thành công ở Việt Nam. Đây là một điểm sáng, chúng ta đã đi trước nhiều nước, đặc biệt các nước Đông Nam Á để kiểm soát, đẩy lùi dịch COVID-19 hiện nay. Chúng ta đã thành lập một trạng thái bình thường mới để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh ở VIệt Nam.

Thủ tướng đồng ý sẽ tiếp tục đưa các chuyên gia, nhà quản lý, người nước ngoài vào Việt Nam để hợp tác cùng Việt Nam phát triển kinh tế.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, COVID-19 là một đại dịch nhưng là cơ hội phát triển ở Việt Nam nếu biết tổ chức quản lý nhà nước tốt, nếu biết kinh doanh tốt và hợp tác tốt.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh VGP

Khẳng định vị trí của DN là lực lượng chủ chốt trên mặt trận kinh tế từ tăng trưởng tới giải quyết việc làm, tới thu ngân sách, áp dụng tiến bộ kỹ thuật, Thủ tướng đặt ra 3 yêu cầu:

Các DN không được trông chờ, ỷ lại trong phát triển. Thứ hai là DN phải được tái cơ cấu để phát triển, nâng cao trình độ quản trị trong phát triển để phát triển bền vững. Thứ ba, các cấp, các ngành, đặc biệt các DN áp dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, nhất là cuộc cách mạng 4.0 trong phát triển để nâng cao sản xuất.

Thông tin về quy mô hội nghị với rất nhiều số liệu, ý kiến, kiến nghị, Thủ tướng yêu cầu Chính phủ, các cơ quan liên quan lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các đại biểu, các nhà đầu tư để Chính phủ có nghị quyết tốt nhất tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho DN phát triển thời gian tới.

Các bộ, cơ quan liên quan, đặc biệt là các địa phương cần có chương trình hành động cụ thể để tháo gỡ khó khăn ở địa phương mình, nhằm tạo điều kiện cho DN phát triển.

Trong đó có Thủ tướng nhấn mạnh một số ý như: Cải thiện tình hình kiểm soát, tăng cường hậu kiểm, làm nhanh các thủ tục tháo gỡ cho DN phát triển, nhất là những vướng mắc tại các địa phương. Đặc biệt quan tâm tới các DN và người lao động yếu thế, các DN nhỏ và vừa.

“Quan tâm xử lý kiến nghị DN nhanh hơn, thuận lợi hơn. Không được đổ qua, đổ lại làm chậm mất thời cơ kinh doanh của DN. Tất cả DN đang chờ tiếng nói giải quyết nhanh của các cơ quan nhà nước, các địa phương tháo gỡ khó khăn” – Thủ tướng nói.

Cần giữ lao động, thị trường, danh dự và bản lĩnh doanh nhân Việt Nam

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, đối với DN cũng như đối với Nhà nước, cần giữ 3 thứ hiện nay là: Giữ lao động, giữ thị trường và phát triển thị trường. Thị trường trong nước 100 triệu dân và thị trường nước ngoài.

Tiếp theo là giữ danh dự, bản lĩnh doanh nhân Việt Nam. Đổi mới, trung thực và quyết tâm phát triển doanh nghiệp, kể cả DN tư nhân, DN nhà nước, DN FDI, hợp tác xã…

Các cơ quan mà chủ yếu là các bộ, địa phương, bên cạnh chương trình hành động đã được xây dựng, cần phải quan tâm xử lý, hợp tác hỗ trợ DN, giảm lãi suất, giảm nhóm vay, chia sẻ cùng DN. Đặc biệt, cần giữ vĩ mô, nhất là giữ lạm phát, giữ giá trị đồng tiền Việt Nam. Điều này rất quan trọng.

Các cấp, ngành, cơ quan quản lý nhà nước, thanh tra, điều tra, kiểm toán trên tinh thần không hình sự hoá vấn đề kinh tế, dân sự. Cùng với đó, các bộ, ngành, địa phương cần nâng cao đạo đức công vụ, tạo thuận lợi, chủ động tìm nguồn lực cho phát triển. Nhà nước và DN phối hợp đào tạo lại lao động, nguồn nhân lực trong yêu cầu hiện nay.

Người đứng đầu Chính phủ cho hay, DN Việt Nam, DN nước ngoài đầu tư vào Việt Nam là gắn liền với niềm tự hào của dân tộc, một dân tộc chịu đựng, vượt khó.

Việt Nam có câu “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, khó khăn gấp đôi chúng ta phải cố gắng gấp ba để vượt qua, nhất là trong lúc dịch COVID-19 vẫn còn lưu lại đâu đó ở xung quanh chúng ta.

"Chính vì vậy, chúng ta cũng đoàn kết, cùng quyết tâm cùng nhau lập thành tích hoàn thành nhiệm vụ cao nhất trong năm nay và các năm tiếp theo, đóng góp vào sự nghiệp phát triển dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh ở Việt Nam" – Thủ tướng nhấn mạnh.

VƯƠNG TRẦN – THÔNG CHÍ

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158