Thủ tướng Nhật Bản bàng hoàng về việc Chủ tịch Nước Trần Đại Quang từ trần

Đã đăng vào 22/09/2018 lúc 9:37

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gửi thư tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chia buồn về việc Chủ tịch Nước Trần Đại Quang từ trần.

Thủ tướng Shinzo Abe tiếp Chủ tịch Nước Trần Đại Quang trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản tháng 5.2018. Ảnh: Reuters

Trong thư gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 21.9, Thủ tướng Shinzo Abe viết:

“Tôi hết sức bàng hoàng và vô cùng thương tiếc khi nhận được tin Ngài Trần Đại Quang, Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam vừa mới từ trần. Thay mặt cho Chính phủ và người dân Nhật Bản, tôi xin gửi tới Chính phủ Nước CHXHCN Việt Nam, người dân Việt Nam và gia quyến Ngài Chủ tịch Nước lời chia buồn sâu sắc nhất.

Ngài Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đã đại diện cho đất nước Việt Nam tiếp đón nồng hậu Nhật Hoàng và Hoàng hậu Nhật Bản nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam vào mùa xuân năm ngoái.

Năm nay, nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam, Ngài Trần Đại Quang đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản từ cuối tháng 5 tới đầu tháng 6, Ngài đã cống hiến hết mình cho quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia.

Cá nhân tôi đã có vinh dự được gặp Ngài Chủ tịch Nước Trần Đại Quang bốn lần, trong đó, tôi đặc biệt muốn bày tỏ lòng kính trọng trước việc Ngài Chủ tịch Nước đã chủ trì thành công Hội nghị cấp cao APEC diễn ra vào tháng 11 năm 2017 tại Đà Nẵng, nhất là những đóng góp to lớn trong việc ký kết Hiệp định TPP11 tại Hội nghị.

Nhật Bản và Việt Nam, với tư cách là đối tác chiến lược, vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của cố Chủ tịch Nước Trần Đại Quang, người mà với sự lãnh đạo sáng suốt của mình đã xây dựng nên quan hệ hợp tác gắn bó trên các lĩnh vực sâu rộng giữa hai đất nước, cầu mong Ngài yên giấc ngàn thu”.

Cùng ngày 21.9, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kono Taro gửi thư tới Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, chia buồn về việc Chủ tịch Nước Trần Đại Quang từ trần.

Bộ trưởng Kono Taro viết:

“Tôi hết sức bàng hoàng và vô cùng thương tiếc khi nhận được tin Ngài Trần Đại Quang, Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam vừa mới từ trần ngày 21 tháng 9.

Ngài Chủ tịch Nước Trần Đại Quang là nguyên thủ quốc gia dẫn dắt Việt Nam không chỉ trong công cuộc phát triển kinh tế, xã hội mà còn nâng cao vị thế quốc gia tại khu vực và trên trường quốc tế.

Trong quan hệ với Nhật Bản, Ngài đã đón tiếp Nhật Hoàng và Hoàng hậu sang thăm Việt Nam, cũng như có chuyến thăm Nhật Bản cấp nhà nước trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 6 năm nay, Ngài đã cống hiến hết sức cho sự phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia. Cá nhân tôi cũng vinh dự được đến chào xã giao Ngài Chủ tịch Nước Trần Đại Quang.

Tưởng nhớ tới những công lao to lớn của Ngài Chủ tịch Nước Trần Đại Quang, tôi cầu mong Ngài yên giấc ngàn thu, đồng thời hy vọng Chính phủ và người dân Việt Nam sẽ sớm vượt qua nỗi đau góp phần đưa đất nước Việt Nam phát triển hơn nữa”.

VÂN ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158