Tỉ phú Thái chịu chi 4,6 tỉ USD để thâu tóm Bia Sài Gòn?

Đã đăng vào 13/12/2017 lúc 15:39

Công ty của tỉ phú người Thái gốc Hoa đăng ký mua hơn 327 triệu cổ phiếu Sabeco. Với mức giá 320.000 đồng/cổ phiếu, giá trị số cổ phần trên lên đến 4,6 tỉ USD.

Phiên chào bán hơn 343 triệu cổ phần của Bộ Công thương tại Công ty cổ phần bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) bắt đầu "dậy sóng" sau khi thông tin các nhà đầu tư đăng ký lần lượt được tiết lộ. Ảnh: TT

Bộ Công thương vừa công bố thông tin chính thức xác nhận Công ty TNHH Vietnam Beverage đã đăng ký mua đến 51% lượng cổ phần chào bán của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Thông tin này cũng đã chấm dứt các đồn đoán về tỉ lệ chưa xác định đang lan truyền hai ngày qua.

Cụ thể, công ty Vietnam Beverage của tỉ phú người Thái gốc Hoa Charoen Sirivadhanabhakdi đã đăng ký mua đến 327.053.405 cổ phần, tương ứng tỉ lệ 51% vốn điều lệ Sabeco cho phiên chào bán được tổ chức ngày 18-12 tới. 

Thông tin trên được dẫn từ thông báo do ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp kiêm Trưởng ban tổ chức chào bán cạnh tranh hơn 343 triệu cổ phần Sabeco do Bộ Công thương nắm giữ, ký ngày 11-12.

Mức giá chào bán mỗi cổ phần Sabeco là 320.000 đồng, vì vậy, với khối lượng cổ phiếu trên, ít nhất ThaiBev cũng phải chi ra số tiền là hơn 4,6 tỉ USD.

ThaiBev, nhà sản xuất đồ uống lớn nhất Thái Lan với mức giá trị vốn hoá 4 tỉ USD, thuộc Tập đoàn TTC ở Thái Lan, mới đây đã công bố thông trên Sở giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX).

Theo đó, Công ty Vietnam Beverage đăng ký mua trên 25% cổ phần của Sabeco trong đợt đấu giá ngày 18-12 "chỉ nhằm đáp ứng yêu cầu quy định về đấu giá cạnh tranh của Sabeco".

Chính vì thế Bộ Công thương đã phải công bố chi tiết lượng đăng ký đặt mua của Vietnam Beverage với cổ phiếu của Sabeco.

ThaiBev cũng cho rằng Vietnam Beverage chưa đăng ký thủ tục đấu giá, chưa phê duyệt bất cứ hợp đồng, thỏa thuận nào cho việc đặt mua lượng cổ phần khổng lồ nói trên. 

Trong khi đó, theo quy định trong quy chế đấu giá Sabeco, nếu có doanh nghiệp, tổ chức nào đăng ký đạt, hoặc vượt tỉ lệ sở hữu chào mua công khai từ 25% trở lên thì "phải thực hiện báo cáo với ban tổ chức và công bố thông tin trước ngày tổ chức chào bán 7 ngày về số lượng cổ phần dự kiến mua". 

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, việc Bộ Công thương không công bố tỉ lệ chính xác Vietnam Beverage "là quyền của ban tổ chức, cụ thể là Bộ Công thương". 

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nói rằng khi Bộ Công thương công bố có doanh nghiệp đăng ký mua với tỉ lệ cổ phần trên 25% như trên là hoàn toàn phù hợp, đúng quy định như quy chế đấu giá đề cập. 

"Còn việc ThaiBev cho rằng không có sự đảm bảo chắc chắn nào về số lượng và mức giá cổ phần của Sabeco được mua khi đăng ký tham gia đấu giá Sabeco chỉ là một cách nói tránh đi", Phó tổng giám đốc một công ty chứng khoán bình luận.

TRẦN VŨ NGHI

(Theo Tuổi Trẻ Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158