TNGT 5 ngày tết 118 người chết, Phó thủ tướng gửi công điện

Đã đăng vào 31/01/2017 lúc 13:08

"Bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn cho nhân dân quay lại các thành phố" – Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia trong công điện vừa gửi các Bộ ngành thành viên Ủy ban ATGT Quốc gia và Ban ATGT các tỉnh, thành phố.

Xe khách đâm vào vách núi khi đang trên đường hành hương chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh) mùng 3 tết Đinh Dậu làm 2 người chết, 27 người bị thương – Ảnh: CTV

Công điện cho biết trong 5 ngày nghỉ Tết Đinh Dậu từ ngày 26 đến 30-1 (từ ngày 29 tháng Chạp đến mùng 3 Tết), cả nước xảy ra 192 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 118 người (bình quân 24 người/ngày), bị thương 197 người. 

So với 5 ngày Tết Bính Thân 2016 số vụ không  thay đổi, giảm 5 người chết (giảm 4%), tăng 7 người bị thương (tăng 4%).

Trong 3 ngày đầu Tết Đinh Dậu 2017, TNGT đang có xu hướng gia tăng nhanh. Đã xuất hiện những vụ TNGT nghiêm trọng liên quan tới xe khách, như vụ tai nạn xe khách ngày 30-1 tại thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, làm 2 người chết và 27 người bị thương.

Bên cạnh đó, số liệu thống kê của Bộ Y tế cho thấy tỷ lệ vi phạm quy định nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tăng cao. Đây là cảnh báo về TNGT và ùn tắc giao thông trong thời gian tới khi nhu cầu đi lại tăng cao và trở nên phức tạp do người dân kết thúc kỳ nghỉ Tết, quay lại các trung tâm thành phố và bắt đầu các hoạt động tham gia Lễ hội xuân trên toàn quốc.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ – Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình gửi lời chia buồn tới gia đình có nạn nhân tử vong và thăm hỏi sức khoẻ các nạn nhân bị thương do TNGT trong dịp Tết Đinh Dậu, đặc biệt là các nạn nhân trong vụ tai nạn xe khách xảy ra ngày 30-1 tại thành phố Uông Bí.

Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành trung ương và Ban ATGT tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo, thực hiện quyết liệt các giải pháp trong Công điện số 2239/CĐ-TTg ngày 13-12-2016 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, ATGT trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội xuân 2017, trong đó tập trung thực hiện một số nội dung sau:

 Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh tiếp tục chỉ đạo công tác y tế cứu chữa nạn nhân bị thương để giảm mức thấp nhất thiệt hại về người; tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình có nạn nhân tử vong và nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn xe khách xảy ra ngày 30-1 tại thành phố Uông Bí.

Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, ATGT có tính phổ biến trong dịp lễ Tết; bố trí lực lượng, bảo đảm giao thông thông suốt và an toàn cho nhân dân quay lại các thành phố khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng hoạt động vận tải đường bộ, đường sắt, đường thuỷ nội địa và đường hàng không; phối hợp với các cơ quan, đơn vị kiểm tra chặt chẽ điều kiện an toàn của phương tiện, xử lý nghiêm tình trạng chở quá số người quy định, tăng giá vé sai quy định; ứng trực 24/7 để kịp thời xử lý những phản án của người dân về vi phạm hoạt động vận tải hành khách, tình hình ùn tắc giao thông qua đường dây nóng.

Các cơ quan truyền thông Trung ương và địa phương, đặc biệt là các đài truuyền hình, phát hanh, hệ thống truyền thanh cơ sở tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các quy định pháp luật về trật tự ATGT, phải tuyệt đối tuân thủ quy định: đã uống rượu bia thì không lái xe; đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; không phóng nhanh vượt ẩu; không chở quá số người quy định; sử dụng dụng cụ cứu sinh khi đi phương tiện thuỷ nội địa; không vượt đường ngang qua đường sắt khi có tín hiệu cảnh báo nguy hiểm tàu sắp đến và quan sát an toàn khi qua các đường ngang dân sinh không có cảnh báo.

TUẤN PHÙNG

(Theo Tuổi Trẻ Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 210/GP-TTĐT cấp ngày 05 tháng 12 năm 2011

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158