Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước chia buồn với Đại Công tước Luxembourg

Đã đăng vào 25/04/2019 lúc 10:23

Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin ngày 24.4, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chia buồn đến Đại Công tước Henri de Luxembourg.

Đại Công tước Luxembourg Henri và Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang duyệt đội danh dự trong chuyến thăm Việt Nam năm 2011. Ảnh: ĐBND.

Theo đó, được tin Đại Công tước Jean de Luxembourg của Đại Công quốc Luxembourg qua đời, ngày 24.4, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chia buồn đến Đại Công tước Henri de Luxembourg.

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chia buồn đến Thủ tướng Đại công quốc Luxembourg Xavier Bettel.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện chia buồn đến Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề Châu Âu Đại Công quốc Luxembourg Jean Asselborn.

Theo website Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại Công quốc Luxembourg thành lập từ năm 963. Luxembourg là một nước quân chủ lập hiến. Đứng đầu quốc gia là Đại Công tước.

Đại Công tước không tham gia nhiều vào đời sống chính trị của đất nước, nhưng chia sẻ quyền lập pháp với Nghị viện qua quyền đề xuất luật và phê duyệt luật mà Nghị viện đã thông qua, quyền triệu tập các phiên họp đặc biệt của Nghị viện.

Đại Công tước cũng chia sẻ quyền hành pháp với Chính phủ, đặc biệt qua việc thi hành luật, qua chức năng là tổng tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang, đại diện cho quốc gia và ký kết các hiệp ước quốc tế. Đại Công tước có quyền giải tán Viện Dân biểu.

Việt Nam và Luxembourg thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 15.11.1973. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, ở Luxembourg có “Uỷ ban ủng hộ Việt Nam” do Đảng Cộng sản làm nòng cốt. Hợp tác giữa Việt Nam và Luxembourg tập trung chủ yếu trên các lĩnh vực: Hợp tác phát triển, Hợp tác văn hoá và Đầu tư – Thương mại. Đại Công tước Henri từng thăm Việt Nam tháng 11.2011. 

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158