Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đọc thơ Tố Hữu nhớ Bác Hồ

Đã đăng vào 30/08/2019 lúc 15:19

“Bác ơi tim Bác mênh mông thế/ Ôm cả non sông, mọi kiếp người” – Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng nhắc lại câu thơ của nhà thơ Tố Hữu viết về Bác Hồ tại Lễ kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) và 50 năm ngày mất của Người (2.9.1969-2.9.2019).

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh T.Vương

Di chúc Bác Hồ – Văn kiện lịch sử quý giá

Ngày 30.8, Ban chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch Nước, Chính phủ Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) và 50 năm ngày mất của Người (2.9.1969-2.9.2019).  

Tham dự Lễ kỷ niệm có Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Uỷ viên Trung ương Đảng…

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, trước lúc đi xa Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta bản Di chúc thiêng liêng, một văn kiện lịch sử cực kỳ quan trọng, kết tinh tư tưởng, văn hóa, trí tuệ, đạo đức và tâm hồn cao đẹp của một bậc vĩ nhân.

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm. Ảnh T.Vương

 “Chỉ với hơn 1.000 từ vô cùng ngắn gọn Di chúc của Người đã truyền cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta ý chí quyết tâm sắt đá, niềm tin mãnh liệt và sức mạnh vĩ đại của dân tộc Việt Nam, sức mạnh của chính nghĩa và chân lý không có gì quý hơn độc lập, tự do; sức mạnh của chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam” – Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng nói. 

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng, Di chúc cho thấy tinh thần thấm đẫm nhân văn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về sự nghiệp giải phóng và phát triển con người. Một Hồ Chí Minh đầy bao dung nhân ái, suốt đời dành tình thương yêu trọn vẹn đối với mọi tầng lớp nhân dân và toàn thể nhân loại như nhà thơ Tố Hữu viết: “Bác ơi tim Bác mênh mông thế/ Ôm cả non sông mọi kiếp người”. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trải qua cuộc đời đầy oanh liệt, đầy gian khổ, hy sinh vô cùng cao thượng và phong phú, vô cùng trong sáng. Trọn đời Người vì nước, vì dân, hết lòng hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Người là biểu tượng, tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng về cần, kiệm, liêm,  chính, chí công vô tư.

Chương trình Lễ kỷ niệm có nhiều tiết mục nghệ thuật độc đáo. Ảnh T.Vương

"Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi với non sông"

“Tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh đã hun đúc nên sự nghiệp Hồ Chí Minh, thời đại Hồ Chí Minh, thời đại rực rỡ nhất, vinh quang nhất trong lịch sử dân tộc của chúng ta. 

Trong lời cuối cùng của Di chúc, Người nói về việc riêng. Dù nói về việc riêng nhưng hàm chứa trong đó bao suy tư, trăn trở, vẫn toát lên sự suy nghĩ và hành động lo cho nước, lo cho dân cho thấy “Người trọn đời chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, cho nước ta hoàn toàn được tự do. Đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành".

Bác không có gì cho riêng mình ngoài những điều sâu sắc nhất, lớn lao nhất, vĩ đại nhất dành cho dân cho đất nước và Người chỉ tiếc và tiếc rằng là người không phục vụ nhân dân lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa. Đó là lý tưởng chính trị, là văn hóa, đạo đức và chủ nghĩa nhân văn Hồ Chí Minh” – Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng xúc động nói.

Chương trình nghệ thuật ca ngợi Đảng, ca ngợi công lao của Bác Hồ trong lễ kỷ niệm. Ảnh T.Vương

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, 50 năm qua tư tưởng Hồ Chí Minh, Di chúc của Người luôn đồng hành cùng dân tộc, soi rọi và dẫn dắt toàn đảng toàn dân, toàn quân luôn kiên định, trung thành với sự nghiệp cách mạng và lý tưởng của Người, kế tục xuất sắc sự nghiệp cách mạng vĩ đại mà Người đã trọn đời cống hiến và đã hy sinh, mang lá cờ bách chiến bách thắng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đích cuối cùng. 

50 năm thực hiện Di chúc là một chặng đường lịch sử quan trọng trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam do Đảng ta lãnh đạo, khẳng định dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta phải đoàn kết một lòng, kiên định con đường cách mạng mà Đảng ta, nhân dân ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn.

Hơn 3500 đại biểu tham dự chương trình. Ảnh T.Vương

Ý thức được vai trò và sứ mệnh lịch sử của mình, Đảng ta càng cần phải thấm nhuần sâu sắc lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hơn bao giờ hết, chúng ta cần phát huy truyền thống và bản chất tốt đẹp của Đảng ta với quyết tâm chính trị cao, kiên quyết, kiên trì đấu tranh với biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ; Chăm lo, xây dựng Đảng thật trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đảng viên, xứng đáng là lực lượng tiên phong, là Đảng cầm quyền ngang tầm nhiệm vụ. 

 “Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi với non sông đất nước, với nhân dân ta, Di chúc của Người tỏa sáng giá trị dân tộc và thời đại, thấm đẫm nhân văn, văn hóa Hồ Chí Minh, mãi là ngọn cờ quy tụ sức mạnh toàn dân tộc, đã, đang và sẽ tiếp thêm sức mạnh cho Đảng và dân ta” – Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

VƯƠNG TRẦN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158