Tổng cục Quản lý thị trường: Hàng hoá ở TPHCM “rất căng thẳng” do tin đồn

Đã đăng vào 15/07/2021 lúc 21:36

Báo cáo của Tổng cục Quản lý thị trường cho thấy, việc cung ứng hàng hóa tại TPHCM rất căng thẳng do có tin đồn thất thiệt rằng thành phố sẽ bị phong tỏa từ ngày 15.7.

Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương vừa có báo cáo về tình hình cung ứng hàng hóa và giá cả ở khu vực miền Nam ngày 15.7.

Theo Tổng cục QLTT, tại TPHCM việc cung ứng hàng hoá rất căng thẳng, do có tin đồn TPHCM sẽ bị phong toả từ ngày 15.7.2021. Cho nên, từ sáng 14.7, người dân đổ xô đến các siêu thị để mua hàng thực phẩm.

Trước tình hình này, nhiều siêu thị đã phát phiếu hẹn giờ đến mua hàng, nhưng đến trưa và chiều, có rất nhiều người không nhận được phiếu hẹn, bởi số người có nhu cầu vào siêu thị quá đông.

Tại một số siêu thị không phát phiếu hẹn, có hàng trăm người xếp hàng chờ. Mặc dù có nguồn hàng dự trữ, được bổ sung lên kệ liên tục, nhưng đến chiều, nhiều siêu thị đã hết các loại rau, củ, trứng, bún, nui.

Còn đến tối có rất nhiều người dân có nhu cầu, nhưng chưa được vào siêu thị. Một số hộ dân bán các loại rau, củ, quả, trứng với giá cao hơn siêu thị 30%-50%, không loại trừ nguồn hàng này mua từ siêu thị.

Tại TPHCM, lượng khách đến mua rất đông sau khi TP thực hiện theo Chỉ thị 16. Ảnh: Anh Tú

Tại TP Cần Thơ và các tỉnh miền Tây Nam Bộ, Tổng cục QLTT cho biết, có nguy cơ thiếu hàng tại siêu thị, không đáp ứng được nhu cầu của người dân do các kho trung chuyển của các hệ thống bán lẻ ở miền Tây đặt tại TP Cần Thơ, nhưng xe thực phẩm từ TPHCM về, tài xế phải xét nghiệm nhanh COVID-19.

Song, hiện nay bên y tế không xét nghiệm, không có chỗ xét nghiệm và quy định là tài xế ở Cần Thơ ra thay tài xế của xe từ TPHCM để vận chuyển hàng hóa vào trung tâm thành phố nên tài xế không đồng ý và một số xe đã quay ngược về lại thành phố, giấy xét nghiệm các tài xế đã hết hạn và chưa có nơi để đăng ký xét nghiệm lại.

Tại tỉnh Đồng Nai, đến sáng 15.7, sức mua của người dân đã dần ổn định hơn so với những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội. Trên thị trường hiện tại không có tình trạng gom hàng đầu cơ.

Ở các siêu thị, theo thống kê sơ bộ, lượng khách mua sắm tại siêu thị ngày hôm nay đã giảm so với các ngày trước. Nhóm hàng rau củ, quả, thịt cá vẫn trong tình trạng nhu cầu cao, sức tiêu thụ rất nhanh.

Các mặt hàng phục vụ cho công tác phòng chống dịch COVID-19 như khẩu trang y tế, nước rửa tay sức mua có tăng nhẹ so với bình thường, song, nguồn cung dồi dào, giá cả không thay đổi.

Về mặt hàng gạo, nguồn cung dồi dào, đảm bảo cung ứng đầy đủ cho người tiêu dùng trên địa bàn, giá cả một số địa bàn tăng nhẹ 200-500đồng/kg.

Trong khi đó, mì ăn liền được người dân mua với số lượng lớn, một số nơi còn ít hàng do chưa kịp phân phối, giá cả không thay đổi. Hiện nay riêng mặt hàng mì Hảo Hảo tại một số địa phương có khan hiếm do nhu cầu của người dân lớn, các cơ sở kinh doanh chưa kịp nhập hàng.

Còn tại tỉnh Bình Dương, theo báo cáo, tình hình cung ứng hàng hóa, thực phẩm tươi sống như rau, củ, quả, trứng, thịt, cá… các loại thực phẩm thiết yếu khác tại chợ truyền thống đã giảm từ 10% đến 40%. Sức mua và bán cũng giảm khoảng 50% do tiểu thương tại các chợ truyền thống và người tiêu dùng phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

CƯỜNG NGÔ

Xem bản gốc báo Lao động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158