Tổng thống Ethiopia đích thân ra sân bay đón Chủ tịch Nước Trần Đại Quang

Đã đăng vào 24/08/2018 lúc 10:00

Tổng thống Ethiopia Mulatu Teshome ra sân bay đón Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ethiopia ngày 23.8. 

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và Tổng thống Ethiopia Mulatu Teshome. Ảnh: TTXVN.

14h theo giờ địa phương (18h cùng ngày theo giờ Hà Nội), lễ đón chính thức Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã được tổ chức trọng thể theo nghi thức dành cho nguyên thủ quốc gia tại sân bay quốc tế Bôn tại Thủ đô Addis Ababa.

Tổng thống Mulatu Teshome và Phu nhân cùng nhiều quan chức cấp cao của Ethiopia đích thân ra sân bay đón Chủ tịch Nước Trần Đại Quang, Phu nhân và đoàn.

16h cùng ngày, tại Phủ Tổng thống, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội đàm với Tống thống Mulatu Teshome.

Tổng thống Mulatu Teshome khẳng định, chuyến thăm là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng vì Chủ tịch Nước Trần Đại Quang là nguyên thủ đầu tiên của Việt Nam thăm Ethiopia từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1976.

Tổng thống Ethiopia đánh giá cao chuyến thăm lần đầu tiên của lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đến Ethiopia và tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo xung lực mới cho quan hệ hợp tác hai nước phát triển sâu rộng trong thời gian tới.

Tổng thống Ethiopia bày tỏ ấn tượng đặc biệt về việc Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những nước có tăng trưởng kinh tế nhanh và ổn định trong thời gian qua và là nước xuất khẩu hàng đầu thế giới về nông sản, gạo, cà phê…

Tổng thống mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, nhất là trong lĩnh vực Việt Nam có kinh nghiệm và trình độ cao như nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản… 

Hai bên cho rằng Việt Nam và Ethiopia có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và đây là nền tảng quan trọng để thúc đẩy quan hệ kinh tế – thương mại đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và nhu cầu; nhất trí tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước đầu tư kinh doanh tại thị trường của nhau; xác lập các biện pháp thanh toán phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp, tăng cường khảo sát thị trường, chia sẻ thông tin chính sách; xem xét tiến cử lãnh sự danh dự tạo thêm kênh kết nối và khai thác kịp thời các cơ hội hợp tác kinh tế.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, thúc đẩy hợp tác Quốc hội, địa phương và giao lưu nhân dân, thúc đẩy giao lưu văn hóa, thể thao để tăng cường hiểu biết lẫn nhau. 

Sau cuộc hội đàm, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mulatu Teshome đã chứng kiến lễ trao đổi các văn kiện hợp tác gồm: Hiệp định Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu Ngoại giao và Công vụ, Bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao, Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Ủy ban Đầu tư Ethiopia và có buổi gặp gỡ báo chí.

Tối cùng ngày, Tổng thống Mulatu Teshome và Phu nhân đã chủ trì tiệc chiêu đãi trọng thể chào mừng chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158