Trên 165.000 học sinh Bình Dương, Bình Phước thiếu thiết bị học trực tuyến

Đã đăng vào 13/09/2021 lúc 7:56

Dịch bệnh ở Bình Dương và Bình Phước vẫn diễn biến phức tạp, cả 2 tỉnh phải tổ chức dạy học trực tuyến đầu năm học 2021-2022. Tuy nhiên, hai địa phương đang gặp không ít trở ngại khi nhiều học sinh thiếu thiết bị học tập, đường truyền Internet cũng không ổn định.

Nhiều gia đình công nhân lao động ở Bình Dương thiếu thiết bị học trực tuyến. Ảnh: Đ.T

Nhà 2 con chỉ có 1 máy tính

Thị xã Bến Cát (Bình Dương) là một trong những địa phương phát triển công nghiệp, tập trung đông công nhân lao động. Trở ngại lớn nhất vẫn là an toàn dịch bệnh do nững ngày gần đây số ca mắc tăng cao ở thị xã Bến Cát. Chỉ trong ngày 11.9, thị xã có 1.753 ca mắc COVID-19. Nhiều khu vực nguy cơ lây nhiễm cao vẫn đang bị khóa chặt, liên tục phát hiện F0. Vì vậy, phụ huynh là người lao động nghèo ở trọ ngoài nỗi lo phòng dịch còn canh cánh nỗi lo thiếu lương thực. Giãn cách kéo dài cũng khiến nhiều người cạn tiền tích trữ. 

Từ quê Hòa Bình vào Bình Dương lập nghiệp đã hơn 10 năm nay, vợ chồng anh Bùi Văn Biện (34 tuổi, công nhân may, P.Mỹ Phước, TX.Bến Cát) vẫn phải đi ở trọ, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Nhắc về việc học của 2 con, anh Biện thở dài: “Tôi lo lắm vì cả nhà tích góp cũng chỉ mua được 1 máy tính. Con trai lớn năm nay vào lớp 3, con gái thì vào lớp 1, hy vọng các cháu học không trùng buổi để có thể thay phiên học trực tuyến. Hiện tôi đã vào công ty làm việc “3 tại chỗ”, đến ngày 15.9 vợ cũng có lịch đi làm. Khi ấy, hai con nhỏ ở nhà là điều lo lắng nhất”.

Trong khi đó, tại phường An Bình, thành phố Dĩ An, chị Phạm Thị Thanh Thủy (35 tuổi, quê Gia Lai) cũng gặp nhiều khó khăn. Chị Thủy chia sẻ, con trai lớn vào lớp 10, xuống Bình Dương thăm mẹ thì bị mắc kẹt do dịch bệnh không thể về Gia Lai đi học, con trai nhỏ cũng bắt đầu vào lớp 1 tại phường An Bình. Hiện 3 mẹ con ở trong phòng trọ chỉ khoảng 10m2, không gian học tập cho các cháu rất nhỏ hẹp. Đáng nói, hai con vào năm học nhưng hiện chị Thủy chỉ có 1 máy tính lại hay trục trặc, học bằng điện thoại thì mạng lại chập chờn.

165.000 học sinh thiếu thiết bị học trực tuyến

Do dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nên tỉnh Bình Dương phải dời thời gian khai giảng năm học mới. Theo kế hoạch ngày 15.9, gần 520.000 học sinh toàn tỉnh sẽ khai giảng và bắt đầu học tập bằng hình thức trực tuyến. Tuy nhiên qua khảo sát, nắm tình hình điều kiện học tập, Sở GDĐT Bình Dương cho biết, có hơn 70.000 học sinh khó khăn không có điều kiện tham gia học trực tuyến. Trong đó nguyên nhân chủ yếu là gia đình không có khả năng mua sắm trang thiết bị cho con em học tập.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Nhật Hằng – GĐ Sở GDĐT Bình Dương cho biết, vì dịch bệnh COVID-19 kéo dài khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh khó khăn. Nhiều học sinh thiếu thốn điều kiện sinh hoạt, không được trang bị các vật dụng chuẩn bị năm học mới, thậm chí có em mồ côi, chịu thiệt thòi về mọi mặt so với các bạn đồng trang lứa. Theo bà Hằng, Sở đã có thư kêu gọi các cơ quan, tổ chức và mạnh thường quân chung tay quyên góp hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho học sinh. Bên cạnh đó Sở cũng làm việc với các đơn vị cung cấp Internet để nâng cấp đường truyền ở các khu vực nhiều nhà trọ, đông công nhân lao động.

Qua khảo sát có 95.000/259.000 học sinh toàn tỉnh thiếu thiết bị học trực tuyến. Học sinh các huyện vùng sâu, vùng xa thiếu nhiều hơn cả, như huyện Bù Gia Mập có tới trên 76%, Lộc Ninh 65% và Bù Đăng với 62% học sinh chưa có thiết bị học tập trực tuyến. Ông Lý Thanh Tâm – Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Bình Phước cho biết, đã vận động để mua sắm thiết bị cho học sinh khó khăn, bên cạnh đó cũng đang làm việc với các nhà mạng để kết nối mạng cho học sinh học tập.

ĐÌNH TRỌNG

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158