Triển lãm nude: Nghệ thuật khỏa thân đang bước ra ánh sáng

Đã đăng vào 22/07/2018 lúc 9:37

Ngày 20.7, triển lãm nude đầu tiên tại Hà Nội đã khai mạc, đánh dấu bước "chuyển mình" của môn nghệ thuật vốn được coi là nhạy cảm này. Theo nhiếp ảnh gia Dzũng Art, điều này như một động thái đưa nghệ thuật nude từ trong bóng tối bước ra ánh sáng. 

Ảnh nude vốn được coi là một đề tài nhạy cảm đối với các nhà quản lý, bởi vậy việc mở triển lãm ảnh nude tại Hà Nội, được Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch cấp phép đã trở thành một sự kiện quan trọng đối với các nghệ sĩ theo đuổi bộ môn nghệ thuật khỏa thân nhạy cảm. 

Trao đổi với Lao Động, ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chia sẻ: "Tôi nghĩ rằng đây là một triển lãm tốt và nó sẽ tạo được nhận thức cho công chúng, giúp công chúng phân biệt được những bức ảnh nude nghệ thuật và những bức ảnh nude phản nghệ thuật.

Cũng phải ghi nhận đây là một đề tài đẹp, chúng ta phải coi trọng nó như những đề tài khác trong nghệ thuật. Thực tế, trên thế giới, đề tài này khai thác từ rất lâu rồi, nhưng không hiểu vì lí do gì, có một dạo chúng ta cảm thấy rụt rè với đề tài này, kể cả nghệ sĩ cũng rụt rè, sáng tác rồi ngại công bố. Công chúng cũng ngại ngùng mà các nhà quản lý cũng ngại. Có lẽ do yếu tố văn hóa chưa được cởi mở như bên Châu Âu. Thế nên triển lãm này sẽ giúp chúng ta cởi mở hơn". 

Hình ảnh tại triển lãm. Ảnh: LT            

Có thể nói, đây là "ngày vui" của các nhiếp ảnh gia khỏa thân, việc đưa những bức ảnh đầy tâm huyết ra trước công chúng là một niềm vui và cũng là mốc đánh dấu ghi nhận thành quả lao động như những môn nghệ thuật khác. Theo nhiếp ảnh gia Dzũng Art, triển lãm như một sự kiện đưa nghệ thuật nude từ bóng tối ra ánh sáng. 

"Giống như từ bóng tối ra ánh sáng. Trước đây, chúng tôi chỉ bày ở các quán cafe hoặc bày chơi cho anh em đến xem mà vẫn phải giấu giếm. Còn bây giờ, khi những bức ảnh đã được bày công khai, tôi rất mừng, cảm ơn Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng như Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã đứng ra tổ chức và mời các nghệ sĩ, nhiếp ảnh tham dự", nhiếp ảnh gia Dzũng Art nói.

Nhiếp ảnh gia Dũng Art. Ảnh: LT

Còn đối với nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định, triển lãm được mở đã giúp môn nghệ thuật nude đến gần hơn với công chúng và cũng giúp xóa nhòa hai chữ "nhạy cảm" đối với môn nghệ thuật này. "Công chúng đã chính thức xem buổi triển lãm về thể loại xưa nay luôn bị gắn liền với hai từ "nhạy cảm". Và cũng từ đây, lớp nhiếp ảnh trẻ có cơ hội tới gần hơn với nghệ thuật nude chính thức được nhà nước công nhận và công bố công khai. 

Có lẽ từ sự kiện này, các thể loại nhiếp ảnh nude đã không còn bị đánh đồng với những loại hình khỏa thân phản cảm khác, nó đã được đặt đúng vị trí giá trị của nó mà vốn dĩ nó đã có và được thế giới công nhận từ rất lâu", nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định bày tỏ. 

Hiện tại, triển lãm nghệ thuật nude tại Hà Nội vẫn nhận được sự quan tâm lớn từ công chúng.

NGUYÊN LINH – LINH TRANG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158