Trước vụ cháy thiệt hại 150 tỉ, Công ty Rạng Đông làm ăn ra sao?

Đã đăng vào 01/09/2019 lúc 16:17

Sau 61 năm hoạt động trên thị trường, Rạng Đông vẫn được đánh giá là nhà sản xuất hàng đầu Việt Nam về nguồn sáng, thiết bị chiếu sáng và phích nước với 2 nhà máy sản xuất lớn tại Hà Nội và Khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh.

Rạng Đông – thương hiệu Việt từng có nguy cơ phá sản

Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, tiền thân là Nhà máy Bóng đèn phích nước Rạng Đông được xây dựng vào năm 1958 tại Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. Đây là 1 trong 13 nhà máy đầu tiên được lựa chọn xây dựng, đặt nền móng cho nền công nghiệp nhẹ Việt Nam thời kỳ xây dựng xã hội chủ nghĩa.

Ngay từ những ngày đầu, sản phẩm bóng đèn, phích nước của Rạng Đông đã được người tiêu dùng, đặc biệt là ở các tỉnh phía Bắc ưa chuộng và tin cậy bởi chất lượng tốt, bền đẹp.

Trước năm 1988 là thời kỳ hoàng kim của Rạng Đông, cùng với Caosu Sao Vàng, Giầy Thượng Đình, Diêm Thống Nhất, Mỳ Miliket…, đây đều là những thương hiệu lớn của Việt Nam thời điểm đó.

Vụ cháy lớn ở Công ty Rạng Đông ngày 28.8.

Tuy nhiên, sau khi nước ta bắt đầu mở cửa thị trường, khoảng năm 1988, làn sóng hàng ngoại ồ ạt tràn vào đã khiến Rạng Đông gặp nhiều khó khăn.

Trong giai đoạn này, công ty liên tục làm ăn thua lỗ, có thời điểm phải cho 1.600 công nhân nghỉ việc suốt 6 tháng. Năm 1990, tài khoản tại ngân hàng của công ty bị phong tỏa, tài chính liên tục gặp khó khăn, nhà máy chỉ hoạt động cầm chừng.

Cùng năm, công ty ghi nhận vỏn vẹn 7,4 tỉ đồng doanh thu và khoản lỗ trước thuế 16 triệu đồng.

"Khi đất nước mở cửa, chúng tôi bị cạnh tranh bởi các sản phẩm hàng Trung Quốc giá rẻ. Có thời kỳ mà 1.600 công nhân phải nghỉ việc, lương tháng phải trả bằng sản phẩm.

Từ đó, bắt buộc công ty phải thực hiện cuộc đổi mới, thay đổi hạch toán kinh doanh, tiến hành nâng cao chất lượng sản phẩm, nhờ vậy chúng tôi mới có thể vượt qua khó khăn này", ông Đỗ Hải Triều, Trưởng phòng Marketing thị trường, Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông từng phát biểu trên truyền thông.

Rạng Đông đang làm ăn ra sao?

Theo website của Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Động, từ năm 2004, Rạng Đông hoạt động theo mô hình công ty cổ phần với vốn điều lệ hơn 79 tỉ đồng, trong đó, nhân viên công ty sở hữu hơn 40% vốn điều lệ và Nhà nước nắm giữ 51%.

Đến năm 2006, Nhà nước giảm tỉ lệ sở hữu tại đây xuống còn 21% thông qua SCIC và chính thức thoái toàn bộ vốn vào năm 2015.

Kết quả kinh doanh của Rạng Đông thời gian gần đây.

Sau 61 năm hoạt động trên thị trường, Rạng Đông vẫn được đánh giá là nhà sản xuất hàng đầu Việt Nam về nguồn sáng, thiết bị chiếu sáng và phích nước với 2 nhà máy sản xuất lớn tại Hà Nội và Khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh, với tổng diện tích 139.000 m2. Rạng Đông là một trong số ít thương hiệu Việt xưa đến nay vẫn đứng vững và phát triển mạnh mẽ. 

Theo đó, Trung tâm R&D Chiếu sáng Rạng Đông với đầy đủ trang thiết bị hiện đại và hơn 90 cán bộ nhân viên làm việc. Trong đó có 40 chuyên gia là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, kỹ sư từ các viện, trường đại học

Doanh thu năm 2018 của Rạng Đông đạt 3.621 tỉ, lợi nhuận đạt 258 tỉ đồng. Năng lực sản xuất đèn LED đạt 50 triệu sản phẩm/năm. Năng lực sản xuất phích nước đạt 18.5 triệu sản phẩm/năm. Nộp ngân sách tăng 10% so với năm 2017.

Rạng Đông đã vinh dự nhận danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.

Cháy lớn tại Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông

Khoảng 18h hôm 28.8, hỏa hoạn bùng phát tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông trên đường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Công an thành phố sau đó đã phải huy động 50 xe chữa cháy từ các huyện Thanh Trì, Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông tới hỗ trợ. Đây cũng là lần đầu tiên, Hà Nội phải huy động nhiều xe cứu hỏa như vậy tới cùng một địa điểm để dập lửa.

Đến 23h40 cùng ngày, đám cháy mới cơ bản được khống chế, không còn nguy cơ cháy lan. Cũng theo cơ quan chức năng, không có thiệt hại nào về người nhưng nhiều cơ sở vật chất đã bị thiêu rụi.

ANH TUẤN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158