Trước yêu cầu thu hồi tên miền, Zalo vẫn hoạt động bình thường

Đã đăng vào 20/07/2019 lúc 10:09

Thanh tra Sở TT&TT TP.HCM đã có yêu cầu các đơn vị đăng kí và quản lí tên miền thu hồi hai tên miền của Zalo là zalo.vn và zalo.me vì hoạt động theo mô hình mạng xã hội không phép. Thời hạn thu hồi trước ngày 19.7. Tuy nhiên, đến 17h chiều ngày 19.7, Zalo vẫn hoạt động bình thường trên phiên bản web và ứng dụng di động.

Zalo hiện có trên 100 triệu người đăng kí sử dụng tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Trước thời điểm ngày 19.7, không ít người dùng lo lắng nếu Zalo bị thu hồi tên miền sẽ ảnh hưởng tới người dùng, trong đó có không ít tài khoản doanh nghiệp, tổ chức mở trên Zalo để kinh doanh.

Tuy nhiên từ sáng ngày 19.7 đến thời điểm 17h chiều, Zalo vẫn hoạt động bình thường.

Theo nguồn tin từ các đơn vị đăng kí và quản lí tên miền, các nơi này chưa nhận được quyết định từ Thanh tra Sở TT&TT TP.HCM. Mặt khác, sau khi nhận được văn bản các đơn vị cũng cần thời gian xem xét, rà soát việc vi phạm của Zalo trước khi xử lí thu hồi tên miền.

Trên thực tế, lượng người dùng Zalo hiện nay trên nền tảng di động chiếm áp đảo, tỉ lệ sử dụng Zalo phiên bản web chiếm thấp hơn nhiều.

Theo một chuyên gia đang làm việc tại một ứng dụng ở Việt Nam (không tiện nêu tên), thực chất tên miền là đường dẫn/địa chỉ đưa đến trang web, khi không có tên miền thì không thể vào trang web đó.

Theo đó, những người dùng di động nếu truy cập vào Zalo theo trình duyệt (Chrome, Safari…) thì cũng sẽ theo đường dẫn là tên miền, trong trường hợp nếu Zalo đã bị thu hồi tên miền thì không thể truy cập vào, hay nói cách khác Zalo phiên bản web khi đó không còn hoạt động.

Tuy nhiên, với người dùng đã tải ứng dụng Zalo về điện thoại, thì việc truy cập vào Zalo không phục thuộc vào việc tên miền zalo.vn và zalo.me bị thu hồi, và vẫn hoạt động bình thường.

Cho đến thời điểm này, phía Zalo chưa đưa ra phát ngôn xung quanh vụ việc này.

THẾ LÂM

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158