Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam: Việt Nam đã thắng lợi trong cuộc chiến chống COVID-19

Đã đăng vào 16/01/2021 lúc 9:47

Ngày 15.1, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội đồng tổ chức tọa đàm “Hợp tác để ứng phó với thách thức y tế”. Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam nhận định, Việt Nam đã thắng lợi trong cuộc chiến chống COVID-19.

Tọa đàm “Hợp tác để ứng phó với thách thức y tế” diễn ra ngày 15.1 tại Hà Nội. Ảnh: Tuấn Anh

Bác sĩ Thomas Mourez, phụ trách y tế và phát triển xã hội Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, cho rằng, trong đại dịch COVID-19, rất ít nước trên thế giới có thể giữ nhịp sống ổn định bình thường như ở Việt Nam, đó là thành quả từ nỗ lực của Chính phủ cũng như sự đồng lòng của nhân dân Việt Nam.

Nỗ lực và thành công của Việt Nam

Phát biểu tại tọa đàm “Hợp tác để ứng phó với thách thức y tế”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng chia sẻ, dịch bệnh COVID-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu, không một quốc gia, vùng lãnh thổ nào có thể đơn lẻ kiểm soát và chiến thắng dịch bệnh. Cùng với nỗ lực trong nước để đẩy lùi dịch bệnh, là một quốc gia thành viên có trách nhiệm với các vấn đề quốc tế, “Việt Nam chủ trương cần chung tay hợp tác với các quốc gia và cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống đại dịch này”.

Theo đó, Việt Nam ủng hộ WHO trong vai trò điều phối các nỗ lực toàn cầu phòng chống dịch bệnh. Trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã thúc đẩy nỗ lực hợp tác chung của khu vực trong phòng chống đại dịch COVID-19. Trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc, ngày 27.12.2020, lần đầu tiên, cộng đồng quốc tế tổ chức “Ngày thế giới sẵn sàng phòng chống dịch bệnh” theo Nghị quyết được Liên Hợp Quốc thông qua theo đề xuất của Việt Nam và được nhiều nước hưởng ứng.

Tại tọa đàm, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery nhận định, COVID-19 đã làm đảo lộn tất cả các thói quen, tất cả các quốc gia hoàn toàn phụ thuộc lẫn nhau để đối phó tốt nhất với những thách thức về mặt y tế. Chính vì thế, thế giới cần những hoạt động kết hợp với nhau bền bỉ nhất và nhịp nhàng nhất và cần sự điều phối quốc tế thông qua những tổ chức quốc tế như WHO cùng các tổ chức khác. Đại sứ Pháp dẫn chứng rằng, ASEAN đã đưa ra nhiều sáng kiến trong ứng phó đại dịch, trong đó Việt Nam đã thực hiện rất thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và đưa ra các sáng kiến.

Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam chia sẻ, WHO không phải tổ chức hoàn hảo nhưng đã làm hết sức mình để thế giới thành nơi tốt đẹp hơn. Ông bày tỏ hy vọng COVID-19 là đại dịch toàn cầu cuối cùng trong lịch sử loài người, nhưng nhấn mạnh không ai biết điều này có thể đạt được không và trên thực tế, thế giới phải sẵn sàng cho những đại dịch toàn cầu khác. Đáng chú ý, trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đề cập tới việc Liên Hợp Quốc thông qua “Ngày thế giới sẵn sàng phòng chống dịch bệnh” với những đóng góp thúc đẩy của Việt Nam. Ông gửi lời cảm ơn Việt Nam về phát huy vai trò lãnh đạo trong lĩnh vực y tế thế giới.

Bên lề tọa đàm, nói về sự ứng phó của Việt Nam trước đại dịch COVID-19, Tiến sĩ Kidong Park nhận định, Việt Nam được xếp vào nước có có nguy cơ cao khi ở vị trí rất gần Trung Quốc và giáp với nhiều nước có dân số đông và Việt Nam cũng đang là một nước đang phát triển. Tuy nhiên, ông cho rằng, “Việt Nam đã có cách phòng chống dịch rất tốt. Với số ca COVID-19 cũng như số người chết do dịch bệnh so với dân số là hơn 90 triệu người thì “Việt Nam đã thắng lợi”.

Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh, vaccine COVID-19 không phải "viên đạn thần". "Đề nghị của tôi là hãy tiếp tục giữ các biện pháp bảo vệ đơn giản như rửa tay, đeo khẩu trang mọi lúc và giữ hy vọng rằng chúng ta sẽ đạt được miễn dịch cộng đồng” – ông nói. Tiến sĩ Kidong Park cũng chúc mừng Việt Nam khi có 2 vaccine đã đi vào thử nghiệm lâm sàng. “Đây là thực tiễn rất tuyệt vời. Việt Nam sẽ có những thành tựu mới” – ông nói.

Đánh giá rất cao hiệu quả phòng dịch của Việt Nam

Tại cuộc tọa đàm ngày 15.1, các đại biểu đều đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Phụ trách y tế và phát triển xã hội Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, bác sĩ Thomas Mourez, cho biết: “Pháp cũng như các nước trên thế giới đánh giá rất cao hiệu quả trong công tác phòng chống dịch ở Việt Nam. Rất ít nước trên thế giới có thể giữ nhịp sống ổn định bình thường như ở Việt Nam, đó là nỗ lực của chính phủ cũng như sự đồng lòng của nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19”.

Ông cũng đánh giá cao sự hỗ trợ, hợp tác qua lại giữa Việt Nam và Pháp trong cuộc chiến chống dịch bệnh. “Tôi đánh giá rất cao nỗ lực của Việt Nam trong phát triển vaccine, hy vọng Việt Nam sẽ tuân thủ các quy định khắt khe trong phát triển vaccine. Hy vọng không chỉ người dân Việt Nam mà người dân trên thế giới có thể tiếp cận được các loại vaccine được phát triển trên thế giới” – ông nói thêm.

Ông Đinh Nho Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Đối ngoại, Bộ Ngoại giao Việt Nam chia sẻ, hợp tác của Việt Nam trong phòng chống COVID-19 xây dựng trên 3 cơ sở chính, trong đó có nhận thức về tác động xuyên biên giới của dịch bệnh COVID-19, trong đó có chia sẻ quan điểm từ câu nói của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc rằng: “Không ai được an toàn cho đến khi tất cả chúng ta đều an toàn”.

Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam cũng chúc mừng Việt Nam khi có 2 vaccine đã đi vào thử nghiệm lâm sàng. “Đây là thực tiễn rất tuyệt vời. Việt Nam sẽ có những thành tựu mới” – ông nói.

THANH HÀ

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158