Trường THPT chuyên Hà Giang nói gì về lực học của 3 học sinh có kết quả cao nhất cả nước?

Đã đăng vào 16/07/2018 lúc 10:40

Đại diện Trường THPT chuyên Hà Giang nói rằng, học tài thi phận nên kết quả thi cử rất khó nói. Điểm thi thử không thể khẳng định bất cứ điều gì.

Trường THPT Chuyên Hà Giang. Ảnh: HN

Trao đổi với PV Báo Lao Động sáng 16.7, bà Nguyễn Thị Thu Hằng – Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Giang cho biết: Theo kết quả ban đầu, nhà trường có 3 thí sinh được điểm cao nhất cả nước, đó là T.K.T.T, H.H.L và N.V.A.

Trong đó, T.K.T.T và H.H.L đều là những học sinh giỏi “có tiếng” tại trường. T.K.T.T còn tham gia đội tuyển Sinh học do chính Phó Hiệu trưởng này phụ trách giảng dạy. T.T từng giành thành tích giải Nhì học sinh giỏi môn Sinh cấp tỉnh, được chọn tham gia thi tuyển đội thi Quốc gia.

H.H.L cũng có kết quả học tập nổi trội, đặc biệt ở môn Tiếng Anh. Thành tích tham gia hoạt động đoàn thể, câu lạc bộ Tiếng Anh của L. rất nổi bật. Ngoài ra, năng lực khác của V.A, cô Hằng không nắm được chính xác.

Về kết quả thi thử, lãnh đạo nhà trường cho rằng: “Học tài thi phận nên kết quả thi cử rất khó nói. Điểm thi thử không thể khẳng định bất cứ điều gì. Có những em thi thử điểm rất thấp nhưng thi thật điểm cao và ngược lại. Chúng tôi trân trọng năng lực của các em dù tốt hay chưa thực sự tốt”.

Trước câu hỏi đề thi thử liệu có khó tới mức học sinh giỏi cũng chỉ đạt điểm “lẹt đẹt” như kết quả của 3 thí sinh nêu trên hay không, bà Hằng cho biết năm nay trường cho tổ chức đề thi thử hai lần đều bám sát đề thi minh họa của Bộ GDĐT.

Trả lời câu hỏi về những nghi ngờ “gia thế” của các thí sinh này đang bị đồn đoán là “con ông, cháu cha”, nữ Phó Hiệu trưởng cho biết, 2 học sinh T.K.T.T và H.H.L đều có bố mẹ làm bình thường, không thuộc gia đình quyền quý hay con ông cháu cha như dư luận nghi ngờ. Trong đó, cả bố mẹ của T.K.T.T là giáo viên trường bình thường, bố của H.H.L làm kinh doanh, mẹ là giáo viên. Riêng học sinh N.V.A, bà Hằng không có thông tin nên không thể chia sẻ.

Bà Hằng bày tỏ: “Vì có chút việc riêng nên tôi chưa kịp trao đổi với học sinh nhưng tôi cho rằng bây giờ, tâm lí của các em, gia đình đang rất xáo trộn. Tôi rất mong sớm có kết luận kiểm tra cuối cùng để tâm lí học sinh, phụ huynh, nhà trường được thoải mái”.

Trước đó, như Lao Động đã thông tin, trong danh sách 11 thí sinh có điểm thi cao nhất do Bộ GDĐT tổng hợp, có 3 thí sinh ở Hà Giang, thế nhưng, cả 3 thí sinh này từng có điểm thi thử rất thấp.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Hương – giáo viên một trường THPT ở Hà Nội nhận định: “Một số học sinh có thể thi thử đạt điểm số thấp nhưng thi thật đạt điểm số cao hơn do các em nỗ lực và quyết tâm. Tuy nhiên, ở kết quả thi năm nay, 5/11 em đạt “top” trong cả nước đều như vậy, khiến dư luận nghi ngờ, lo ngại cũng là có cơ sở. Bởi không thể chỉ trong một thời gian ngắn, kết quả học tập có thể vượt bậc từ trung bình, thậm chí xém liệt, lên được đỉnh cao như vậy”.

Trước những nghi ngại của dư luận, kể từ ngày 13.7, công tác rà soát, làm rõ vụ điểm thi cao bất thường ở tỉnh Hà Giang đã được gấp rút triển khai.

HUYÊN NGUYỄN – ĐẶNG CHUNG

(Theo Lao Động)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158