Từ khát vọng của Ánh Viên đến khát vọng của người nông dân

Đã đăng vào 10/12/2019 lúc 15:13

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói về những thành công của “tiểu tiên cá” Ánh Viên, và nhấn mạnh: “Khát vọng của một vận động viên nữ như thế là rất quý đối với nhân dân, đối với vùng đất này. Nếu không có khát vọng, chúng ta không thể thành công”…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận tại hội nghị. Ảnh: TR.L

Trưa nay (10.12), hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân diễn ra tại TP.Cần Thơ đã kết thúc. Rất nhiều câu hỏi liên quan đến các vấn đề nóng trong xã hội đã được nông dân đặt ra, và được lãnh đạo các bộ, ngành có liên quan trả lời. Một số câu hỏi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp trả lời nông dân.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, mục tiêu của hội nghị lần này là tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong liên kết 6 nhà, tạo chuỗi giá trị nông sản bền vững. Chúng ta đã cùng ngồi lại để có câu trả lời một cách căn cơ về những vướng mắc đó.

Nông dân đặt câu hỏi với Thủ tướng. Ảnh: TR.L

Thủ tướng nhấn mạnh: Nền nông nghiệp Việt Nam nói chung và nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng đã đạt được những thành công quan trọng và lớn lao, với kim ngạch xuất khẩu lớn. Đó là thành quả của sự tâm huyết, của trách nhiệm, của khát vọng vươn lên ở người nông dân nước ta.

“Nếu không có khát vọng, chúng ta không thể thành công. Ở mảnh đất này, có vận động viên Ánh Viên đã đạt 6 huy chương Vàng tại SEA Games 30 đang diễn ra. Chúng ta vẫn tiếc nuối khi Ánh Viên không vượt qua được kỷ lục mà mình đã đạt được, dù chỉ thiếu 2 giây. Khát vọng của một vận động viên nữ như thế rất quý đối với nhân dân, vùng đất này”.

Thủ tướng cũng chỉ ra những bất cập còn tồn tại như một nút thắt đang kìm hãm sự phát triển nền nông nghiệp.

Các bộ ngành cần có dự báo, đặc biệt phải có cơ chế hỗ trợ đối với những sản phẩm nông nghiệp chủ lực liên quan đến công tác quy hoạch, thị trường. Bên cạnh đó là các yếu tố đầu vào như vốn, vật tư nông nghiệp. Người nông dân cần được cung cấp đầy đủ hơn những thông tin liên quan đến thị trường.

Đến nay, nền nông nghiệp đã có sự chuyển đổi mạnh mẽ, chúng ta đã giảm 500.000ha đất trồng lúa để chuyển sang nuôi trồng những loại cây hiệu quả hơn. Thủ tướng yêu cầu sau hội nghị này, các bộ ngành, địa phương phải có chính sách thuận lợi, tạo điều kiện cho bà con nông dân khởi nghiệp, đây là một vấn đề lớn cần được quan tâm sâu sát. Định hướng phát triển ngành nông nghiệp phải theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao, tăng năng suất, chất lượng, giảm giá thành.

Thủ tướng kêu gọi nông dân đổi mới, tiếp tục nâng cao học vấn, nâng cao kiến thức khoa học công nghệ, kiến thức về thị trường. Trên một tinh thần tự lực, tự cường, nông dân tự lo cho mình, trước khi cần đến sự giúp đỡ khác.

TRẦN LƯU

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158