Từ năm 2019 sẽ có điểm sàn riêng cho khối ngành sức khỏe

Đã đăng vào 13/12/2018 lúc 19:50

Để bảo đảm chất lượng đào tạo nhân lực cho lĩnh vực y tế, từ mùa tuyển sinh năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) sẽ quy định điểm sàn riêng đối với khối ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề.

Sinh viên theo học Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội đang thực nghiệm quy trình cấp cứu.

Đây là một trong những điểm mới trong Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học (GDĐH) được bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT) – thông tin tới báo chí.

Có điểm sàn riêng cho ngành đào tạo giáo viên, sức khỏe

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Luật GDĐH sẽ chính thức có hiệu lực từ 1.7.2019. Trong luật có một số điểm mới sẽ tác động trực tiếp đến công tác tuyển sinh của trường đại học, cao đẳng năm 2019.

Cụ thể, Điều 34 của Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật GDĐT ghi rõ: Bộ trưởng Bộ GDĐT ban hành quy chế tuyển sinh, quy định nguồn tuyển sinh trình độ đại học từ học sinh tốt nghiệp THPT, người tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp;

Quy định tiêu chí, nguyên tắc, quy trình xác định chỉ tiêu tuyển sinh; quy định chỉ tiêu tuyển sinh đối với các ngành đào tạo giáo viên và chỉ tiêu tuyển sinh của cơ sở giáo dục ĐH vi phạm quy định về đối tượng, điều kiện, chỉ tiêu tuyển sinh; quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đối với ngành đào tạo giáo viên và ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề.

Như vậy, vào năm 2019, khi Luật GDĐH mới có hiệu lực, khối ngành sức khỏe sẽ có điểm sàn riêng.

Quy định này được đưa ra trong bối cảnh năm 2018, ngoài một số trường danh tiếng, có truyền thống về đào tạo ngành y-dược giữ được điểm chuẩn ở mức cao, thì không ít trường có đào tạo ngành này có điểm chuẩn khá thấp. Có trường,  ngành Y đa khoa và răng – hàm – mặt chỉ lấy 18 điểm, điều dưỡng và dược học chỉ 16 điểm.

Điều này khiến dư luận lo ngại về chất lượng đội ngũ y-bác sĩ tương lai và kiến nghị cơ quan quản lý cần có giải pháp để siết chặt chất lượng đào tạo với khối ngành này.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng –  Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT).

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, điểm sàn với khối ngành sức khỏe trong Luật ghi rõ chỉ với những ngành có cấp chứng chỉ hành nghề như bác sĩ đa khoa, răng – hàm – mặt, y học cổ truyền, dược sĩ… Các ngành như kỹ thuật y học, quản lý y tế… vẫn sẽ do các trường tự đưa ra ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng.

Thời gian tới, Bộ GDĐT sẽ cùng Bộ Y tế và các trường đang đào tạo các ngành y-dược tính toán để có mức điểm sàn được các vùng miền, xã hội chấp nhận.

Xét tuyển chung, không tuyển sinh trước

Thông tin thêm về những thay đổi của phương án tuyển sinh năm 2019 dưới tác động của Luật Giáo dục Đại học mới, bà Phụng cho biết,  nhìn chung phương thức tuyển sinh vẫn giữ ổn định đến năm 2020. Những năm sau đó sẽ có điều chỉnh theo hướng phù hợp với lộ trình thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới.

Bộ GDĐT dự kiến sẽ đưa vào quy chế 2 quy định: Các trường dù lấy điểm thi THPT quốc gia cũng phải thực hiện theo giai đoạn xét tuyển chung, tránh những trường thực hiện tuyển sinh trước ảnh hưởng đến tình hình chung và việc thay đổi nguyện vọng của thí sinh.

Quy định thứ hai là về quyền và nghĩa vụ của thí sinh. Khi thí sinh đã xác nhận nhập học phải nộp bản chính giấy xác nhận điểm thi, không được xét tuyển vào bất kỳ trường nào khác. Tránh tình trạng thí sinh vẫn nộp bản photo cho một số trường như các năm trước.

Đại diện Bộ GDĐT cũng cho biết, mùa tuyển sinh 2019, Bộ vẫn hỗ trợ các trường về cơ sở dữ liệu, nhóm tuyển sinh của các trường để việc tuyển sinh hiệu quả hơn. 

BÍCH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158