Tuyên Quang: Bổ nhiệm công chức khi chưa có quyết định tuyển dụng công chức

Đã đăng vào 19/07/2019 lúc 10:40

Ông Nguyễn Mạnh Khương- Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ vừa  ký thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng công chức; bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý;… của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tuyên Quang giai đoạn từ ngày 1.1.2017 đến 28.2.2019. 

Theo Thanh tra Bộ Nội vụ, về quản lý biên chế công chức, cơ bản được UBND tỉnh và các cơ quan, tổ chức thực hiện theo quy định của pháp luật; nhưng tại thời điểm thanh tra, UBND tỉnh chưa phê duyệt bản mô tả công việc và khung năng lực vị trí việc làm đối với 7 cơ quan, tổ chức.

Về thi tuyển, xét tuyển công chức, Hội đồng thi tuyển công chức được thành lập khi chưa hết thời hạn nhận hồ sơ dự tuyển theo quy định, việc tổ chức chấm thi, tổng hợp kết quả thi, thực hiện chế độ tập sự còn có thiếu sót nhưng không ảnh hưởng đến kết quả tuyển dụng.

Qua kiểm tra 33 hồ sơ cho thấy, các trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng công chức chưa được UBND tỉnh thực hiện theo quy định pháp luật, nhưng đến thời điểm thanh tra, 16/33 công chức chưa có chứng chỉ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên.

UBND tỉnh cũng chưa thực hiện việc tuyển dụng công chức theo chính sách thu hút của tỉnh.  

Về bổ nhiệm công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý, tại thời điểm thanh tra, còn 7 công chức thiếu chứng chỉ ngoại ngữ tương ứng với ngạch công chức, 2 công chức thiếu chứng chỉ quản lý Nhà nước dành cho lãnh đạo sở hoặc nghiệp vụ chuyên ngành, 1 công chức có bằng chuyên môn không phù hợp với vị trí việc làm và 1 trường hợp chưa có quyết định tuyển dụng công chức.

Một số trình tự, thủ tục bổ nhiệm chưa được phản ánh bằng văn bản lưu trong hồ sơ bổ nhiệm; thời điểm làm quy trình, ban hành quyết định bổ nhiệm lại đối với một số trường hợp còn chậm so với quy định.  

Trong giai đoạn thanh tra, UBND tỉnh và các cơ quan, tổ chức đã cử 810 công chức đi đào tạo, bồi dưỡng. Về cơ bản, các công chức được cử đi đào tạo, bồi dưỡng đã đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định, nhưng còn 1 cơ quan, tổ chức cử 2 đại biểu HĐND cấp huyện đi đào tạo, bồi dưỡng là không đúng đối tượng.  

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế trên, Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo Thủ trưởng cơ quan, tổ chức thu hồi quyết định bổ nhiệm đối với trường hợp chưa có quyết định tuyển dụng công chức, bố trí sắp xếp công việc theo vị trí việc làm để phù hợp với bằng chuyên môn đối với 1 trường hợp.

Tiến hành rà soát điều kiện, tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục đối với các trường hợp được tuyển dụng, bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo từ tháng 6.2012 đến này; lập kế hoạch cử các công chức chưa đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm, tiêu chuẩn ngạch đi đào tạo, bồi dưỡng để hoàn thiện điều kiện, tiêu chuẩn trong thời hạn 6 tháng, quá thời hạn trên nếu không đáp ứng đầy đủ thì thu hồi quyết định bổ nhiệm, không bổ nhiệm lại đối với các trường hợp không đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn chức danh, tiêu chuẩn ngạch hiện giữ.

Chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, tổ chức nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm về những thiếu sót, tồn tại đã nêu trên.

THÙY LINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158