Tuyển Việt Nam gặp khó trước quyết định của FIFA về World Cup 2022

Đã đăng vào 23/05/2019 lúc 10:31

Quyết định giữ nguyên số đội tham dự World Cup 2022 ở con số 32, thay vì 48 đang khiến tuyển Việt Nam đứng trước thử thách lớn.

Trong suốt nhiều tháng, Chủ tịch FIFA – Gianni Infantino liên tục ủng hộ và nỗ lực kêu gọi sự đồng thuận cho kế hoạch tăng số đội bóng tham dự World Cup 2022 lên 48 đội. Ở những thời điểm, ông chủ FIFA còn có những tuyên bố cứng rắn nhắm vào nước chủ nhà Qatar.

Nếu FIFA nâng số đội tham dự lên 48, đồng nghĩa với suất tham dự World Cup khu vực Châu Á nhiều khả năng sẽ tăng từ 4,5 lên khoảng 8,5 suất. Việc tăng số lượng đội bóng tham dự được những nước chưa từng tham dự giải đấu lớn nhất hành tinh như tuyển Việt Nam hết sức ủng hộ.

Tuy nhiên, buổi họp ngày 22.5 của FIFA đã từ chối kế hoạch mở rộng này ở giải bóng đá thế giới ở Qatar 2022. Theo đó, cơ quan quyền lực nhất của bóng đá thế giới cho rằng việc nâng số đội lên 48 ở giải đấu sắp tới thiếu tính thực tế.

Thông tin của FIFA khiến cơ hội dự World Cup 2022 của Việt Nam hẹp lại. Ảnh Hữu Phạm 

Trang chủ FIFA thông báo: "Giải đấu (World Cup 2022) vẫn sẽ diễn ra như kế hoạch ban đầu với 32 đội bóng và sẽ không có đề xuất nào được gửi tại đại hội tiếp theo vào ngày 5.6".

"Chúng tôi cùng Qatar đã nghiên cứu mọi khả năng để tăng số lượng đội tham gia lên 48 bằng cách thêm các nước đồng chủ nhà. Tuy nhiên, sau một quá trình tham vấn thì FIFA kết luận rằng điều đó không thể thực hiện ngay bây giờ".

Liên đoàn bóng đá thế giới nhận định, để nâng số đội ở World Cup 2022 lên 48, cần đáp ứng được yêu cầu về chính trị và hậu cần. Một mình nước chủ nhà Qatar không thể đáp ứng yêu cầu và cần một quốc gia vùng Vinh trở thành đồng chủ nhà.

Dù vậy, Bahrain và Saudi Arabia không thể cùng Qatar đăng cai do tình hình bất ổn giữa các nước này chưa được hàn gắn. 

"FIFA và Qatar đã một lần nữa nghiên cứu tính khả thi của việc để Qatar tổ chức một giải đấu có 48 đội bằng cách hạ thấp một số yêu cầu cơ bản của FIFA. Về mặt này, một phân tích chung kết luận rằng, do giai đoạn chuẩn bị cần chuyển sang giai đoạn tiếp theo và sự cấp thiết trong việc đánh giá chi tiết các tác động hậu cần có thể tác động lên nước tổ chức. Do vậy, sẽ cần thêm thời gian và không thể đưa ra quyết định trước thời hạn vào tháng 6. Vì lẽ đó, chúng tôi quyết định sẽ không theo đuổi lựa chọn này nữa", FIFA lý giải việc không nâng số đội ở World Cup 2022.

 Tuyển Việt Nam sẽ phải nỗ lực nhiều hơn để so tài với những "ông lớn" thế giới. Ảnh Hữu Phạm

Quyết định nêu trên phần nào đánh vào tham vọng dự World Cup 2022 của đội tuyển Việt Nam. Nếu số đội tham dự giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tăng lên 48, thầy trò HLV Park Hang-seosẽ sáng cửa dự giải. Bởi lẽ tại Asian Cup 2019, "Rồng vàng" từng lọt tới vòng 8 đội mạnh nhất và chỉ chịu thua Nhật Bản với tỉ số sát nút 0-1.

Dù vậy, với lứa "thế hệ vàng" vừa vô địch AFF Cup 2018, đội tuyển Việt Nam vẫn luôn khát khao góp mặt ở giải đấu đẳng cấp thế giới. Nếu giữ được vị trí thứ 16 trên bảng xếp hạng FIFA Châu Á như thời điểm hiện tại, tuyển Việt Nam sẽ được xếp vào nhóm hạt giống số 2, có lợi thế khi tránh được một số đội bóng lớn ở vòng loại World Cup 2022.

Trước mắt, vào đầu tháng 6, tuyển Việt Nam sẽ tham dự giải giao hữu King's Cup 2019 tại Thái Lan. Trong đó có trận đấu với kình địch Đông Nam Á Thái Lan ngay ở trận ra quân vào ngày 5.6.

CÁT TƯỜNG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158