Vẫn chưa thể cưỡng chế hết công trình vi phạm trên đất rừng Sóc Sơn

Đã đăng vào 11/01/2019 lúc 11:04

Đại diện UBND xã Minh Phú khẳng định 18 công trình vi phạm trên đất rừng ở thôn Lâm Trường, xã Minh Phú (Sóc Sơn) không đạt kế hoạch cưỡng chế xong trong tháng 12.

Một công trình xây dựng tại Minh Phú. Ảnh PV

Trao đổi với PV ngày 11.1, ông Ngô Văn Cam – Trưởng thôn Lâm Trường cho biết: "Trong sáng ngày 10.1, tôi vừa đi họp với lãnh đạo xã để thông báo về việc tiếp tục cưỡng chế các công trình vi phạm tại thôn".

Theo ông Cam, việc cưỡng chế các công trình vi phạm tại thôn Lâm Trường bị chậm. Nguyên nhân việc cưỡng chế chậm là các công trình rất nhiều. Trong đó, có việc người dân có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng về việc không nhận được thông tin đầy đủ việc cưỡng chế, đề nghị tạm dừng việc này để chờ kết luận toàn diện của thanh tra…

Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương có quyết định cưỡng chế chính thức và tổ chức thực hiện, người dân vẫn nghiêm túc chấp hành.

"Do việc thực hiện kế hoạch cưỡng chế xong trong năm 2018 không thực hiện được nên lãnh đạo huyện, xã đang tiếp tục yêu cầu tiến hành xử lý, đặc biệt, với một số hộ còn lại", ông Cam nói.

Trong 18 công trình vi phạm trật tự xây dựng, gia đình ông Cam cũng có một công trình thuộc danh sách trên. Trao đổi về công trình vi phạm của gia đình, ông Cam cho biết đã thực hiện theo đúng quyết định xử lý của địa phương. Đặc biệt, hồi tháng 12.2018, công trình khu du lịch Thiên Phú Lâm của gia đình ông đã bị cưỡng chế một số phần vi phạm.

Cũng trao đổi với PV về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Tâm- Phó Chủ tịch UBND xã Minh Phú (Sóc Sơn, Hà Nội) cho biết: "Đến thời điểm hiện tại, địa phương đã tiến hành xử lý, cưỡng chế được 15/18 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn"

"Việc xử lý các công trình vi phạm thực hiện chậm so với kế hoạch của lãnh đạo huyện giao và UBND xã đang cố gắng phối hợp với các cơ quan chức năng để trong tháng 1 này sẽ tiếp tục giải quyết, xử lý các trường hợp vi phạm còn lại", ông Tâm thừa nhận.

Bên cạnh đó, Chánh thanh tra thành phố Hà Nội Nguyễn An Huy cho biết: Thanh tra thành phố vẫn đang làm việc đúng quy trình, trình tự về thời gian liên quan tới việc thanh tra đất đai trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Theo đó, thời gian Thanh tra kéo dài 45 ngày. Sau đó đoàn thanh tra sẽ viết báo cáo Thanh tra. “Việc này sẽ được thực hiện theo các quy định của pháp luật”, ông Nguyễn An Huy nói.

Trước đó, ngày 6.12.2018, ông Vương Văn Bút – Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn chủ trì cuộc họp bàn công tác xử lý 18 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên đất lâm nghiệp tại thôn Lâm Trường, xã Minh Phú.

UBND huyện Sóc Sơn yêu cầu tổ chức cưỡng chế toàn bộ các công trình vi phạm của 18 chủ đầu tư từ ngày 15-20.12.

Ban Quản lý rừng PH-ĐD Hà Nội phải báo cáo kết quả tuyên truyền, vận động các chủ đầu tư tự khắc phục vi phạm. Bên cạnh đó, Ban báo cáo đề xuất UBND huyện xử lý 18 trường hợp vi phạm trật tự xây  dựng trên đất lâm nghiệp do đơn vị quản lý. Ngoài ra, tiếp tục rà soát các hộ không chấp hành thanh lý Hợp đồng giao khoán, bảo vệ rừng.

Nếu sau ngày 8.12, Ban Quản lý rừng PH-ĐD Hà Nội chưa thực hiện các nội dung trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có ý kiến về nội dung trên để UBND xã Minh Phú tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm của 18 chủ đầu tư.

HOA LÊ- TRẦN VƯƠNG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158