VẤN NẠN BẠO HÀNH Y TẾ: Xử lý nghiêm hành vi đánh bác sĩ tại bệnh viện

Đã đăng vào 20/04/2018 lúc 10:29

Câu chuyện người nhà bệnh nhân hành hung bác sĩ lại tiếp tục gây nên làn sóng bức xúc dữ dội trong cộng đồng bác sĩ và dư luận xã hội khi một bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn bị tấn công khi đang khám cho bệnh nhi.

Đối tượng đánh bác sĩ C hồi 23h, ngày 13.4 (ảnh cắt từ clip).

Trước sự việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu khởi tố hành vi đánh bác sĩ trong bệnh viện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã phải lên tiếng đề nghị lực lượng công an cắm chốt, tuần tra trong bệnh viện. 

Bác sĩ không làm gì sai

Ngày 19.4, Bệnh viện Xanh Pôn tổ chức cuộc họp báo thông tin về việc bác sĩ V.H.C bị người nhà bệnh nhân đấm vào mặt trong khi đang khám cho con trai của họ. Đây là lần đầu tiên bệnh viện này lên tiếng sau khi vụ việc xảy ra.

PGS-TS Trần Trung Dũng – Phó Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn – cho biết, sau khi bị người nhà đấm vào mặt trong lúc khám bệnh ngày 13.4, hiện bác sĩ V.H.C vẫn bị khủng hoảng tinh thần chưa đi làm trở lại. Theo BS Dũng, quy trình xử lý khám-chữa bệnh cấp cứu với trường hợp bệnh nhân này được làm hoàn toàn đúng theo đúng quy định của Bộ Y tế và Sở Y tế. Trong lúc bác sĩ giải thích cho bố bệnh nhân về thương tổn, về các chi phí tài chính với tổn thương của cháu bé ở vùng hàm mặt thì bố bệnh nhi đã bức xúc, không kiềm chế được dẫn tới việc đấm vào mặt bác sĩ C.

Theo BS Dũng, camera bệnh viện đã ghi lại toàn bộ quá trình hành hung bác sĩ của người nhà bệnh nhân. Ngay sau khi sự việc xảy ra, lực lượng bảo vệ, vệ sĩ, Công an phường Điện Biên và lực lượng 113 đã kịp thời có mặt để làm các thủ tục ngăn ngừa diễn biến xấu của sự việc. “Chính bố bệnh nhân còn định đánh một vệ sĩ nhưng đồng chí đó tránh được” – BS Dũng cho biết thêm.

PGS-TS Trần Trung Dũng cho biết, toàn bộ vụ việc đã được camera lưu lại. Camera đã được trao cho cơ quan chức năng điều tra. Nội dung cuộc nói chuyện cụ thể giữa bác sĩ và người nhà bệnh nhân như thế nào sẽ được cơ quan chức năng làm rõ; tuy nhiên, cuộc hội thoại gồm 2 nội dung là chuyên môn và tài chính.

Bác sĩ tư vấn cho người nhà về việc khâu vết thương cho bệnh nhi ra sao và chi phí thế nào. Bác sĩ giải thích cho người nhà bệnh nhân như vậy là đúng quy định. Việc này là bắt buộc bởi bệnh nhân và người nhà cần biết những quy định chung. Quy trình làm việc của bệnh viện, ngoài sơ cứu thì việc thẩm mỹ cho người bệnh rất quan trọng. Những trường hợp thương tổn nặng cần bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ đánh giá.

Bác sĩ C nghẹn lời khi nói về sự việc mình bị hành hung (ảnh cắt từ clip).

Bệnh viện có thờ ơ khi bác sĩ của mình bị đánh?

Trước nhiều câu hỏi về trách nhiệm của BV khi BS bị tấn công, PGS-TS Trần Trung Dũng cũng cho rằng, sở dĩ vụ việc diễn ra gần 1 tuần, bệnh viện mới lên tiếng cũng có lý do. Khi cơ quan chức năng đã vào cuộc thì phải có những thông tin đầy đủ, chính xác, trung thực mới thông tin được. Sau khi nắm đầy đủ thông tin, bệnh viện mới chính thức thông tin. Những thông tin trái chiều nhau những ngày qua là trên mạng xã hội, không phải từ bệnh viện. Đây là lần đầu tiên, bệnh viện lên tiếng về vụ việc bạo hành này.

Trả lời câu hỏi, liệu có phải bác sĩ C từng có ý định bãi nại, không truy cứu với bố bệnh nhi bạo hành mình, BS Dũng cho biết, bác sĩ C giai đoạn đầu hoảng loạn, lo sợ. Vì thế, bác sĩ C định theo một số tư vấn khác nhau, sợ đe dọa trả thù nên có ý định bỏ qua mọi việc. Tuy nhiên, hiện tại mọi việc cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục tiến hành. Toàn bộ video gốc được chuyển cho cơ quan công an để điều tra, xử lý.

Sau sự việc, Bệnh viện Xanh Pôn đã tổ chức nhiều cuộc họp rút kinh nghiệm trong công tác bảo vệ an ninh, vệ sĩ, bảo vệ tính mạng an toàn cho cán bộ y tế. Bệnh viện cũng rà soát lỗ hổng có thể có trong những khu vực nhạy cảm như khu cấp cứu, hồi sức, khu vực phòng mổ, các khoa phòng có bệnh nhân nặng, khu vực hẻo lánh… Những nơi này được tăng cường thêm lực lượng bảo vệ, vệ sĩ. Đồng thời, bệnh viện cũng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với công an phường và lực lượng 113 để tăng cường bảo vệ cán bộ y tế.

Trước đó, vào khoảng 23h ngày 13.4, Bệnh viện Xanh Pôn tiếp nhận một bệnh nhi hơn 7 tuổi có vết thương chảy máu ở vùng thái dương, được người thân đưa vào. Trong khi bác sĩ C đang trao đổi về vấn đề chuyên môn thì bố bệnh nhi đứng dậy đánh vào mặt bác sĩ. Khi cán bộ y tế khác can ngăn, người nhà bệnh nhân liền bỏ các đồ vật trong túi, trong đó có cả ví tiền ra bàn. Vụ việc này gây bức xúc trong cán bộ y tế vì đây là vụ thứ ba liên tiếp cán bộ y tế bị bạo hành trong nửa đầu tháng 4.2018.

Ngày 18.4, tại cuộc làm việc với Tòa án nhân dân Tối cao, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cần xử lý theo đúng quy định của pháp luật hành vi đánh bác sĩ trong bệnh viện gần đây. Thủ tướng cho rằng Tòa án cần quan tâm những vấn đề lớn của dư luận xã hội, bức xúc của xã hội để thúc đẩy xét xử nhanh hơn.

Trước đó 1 ngày, trả lời báo chí, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ Y tế mong muốn lực lượng công an ở các địa phương cần cắm chốt, tuần tra tại bệnh viện và có sự phối hợp chặt chẽ giữa công an địa bàn gần nhất với bệnh viện. Đồng thời, bệnh viện phối hợp với công an lắp đặt hệ thống camera để quan sát, theo dõi hành vi mà các đối tượng gây ra với cán bộ y tế để công an sớm nắm được.

THÙY LINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158