Vay tiền qua app: Nhiều app đột ngột ngưng hoạt động và ngưng giải ngân

Đã đăng vào 31/05/2020 lúc 16:43

Ngay sau khi Báo Lao Động đăng loạt bài "Vay tiền qua app", nhiều ứng dụng (app) cho vay tiền đột ngột ngưng hoạt động, ngưng giải ngân mới, thay đổi tên miền và chỉ tập trung thu hồi nợ.

Vay tiền qua app, nhiều nạn nhân bị truy bức đến đường cùng. Ảnh: Huân Cao

Đột ngột ngưng

Nhiều người vay qua app bất ngờ khi trang “chủ nợ” ngưng hoạt động. Ảnh: Huân Cao

Trong ngày 30.5, nhiều người vay tiền qua app vào các trang web mà mình thường vay tiền để kiểm tra số tiền vay, thì bất ngờ các trang này ngưng hoạt động.

Anh N.V.T (SN 1992, ngụ quận 2) là một "con nợ" của app Vtien. Sáng 30.5 anh T vào trang web để kiểm tra khoản nợ của mình tăng lên trong ngày là bao nhiêu, thì bất ngờ nhận được thông báo tạm dừng hoạt động.

"Mỗi ngày tôi đều vào trang web này để xem số tiền lãi và tiền phạt tăng lên theo ngày. Đồng thời, xem các khoản vay mới để đăng ký vay trả cho khoản nợ cũ nhưng bất ngờ là hôm nay tôi vào không được vì web thông báo ngưng hoạt động. Điều ngạc nhiên nữa, từ khi báo Lao Động đăng bài đến nay, tôi không còn nhận điện thoại gọi đến đòi nợ kiểu đe dọa và khủng bố như trước." anh T nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tương tự như Vtien, nhiều app – ứng dụng cho vay khác cũng tạm ngưng hoạt động hoặc ngưng giải ngân khoản vay mới, chỉ để lại số tài khoản cho người vay chuyển khoản trả nợ. Điển hình như: Doctor app, vdong, openvay, tiennhanh, vietdong, movay, vaymoney,… Các app này đột ngột ngưng hoạt động hoặc ngưng giải ngân khoản vay mới từ ngày 29.5.

Thời điểm này, hoạt động cho vay tiền qua app, với phần lớn các app chỉ còn hiện thông tin tài khoản để người vay thanh toán khoản vay cũ chứ không hiện khoản tiền giải ngân mới và số dư nợ tồn động như trước.

 Nhiều nạn nhân hiện không còn nhận hàng trăm cuộc gọi truy bức kiểu này. Ảnh: Huân Cao

Thay đổi tên miền kiểu "ve sầu thoát xác"

Chiều 30.5, anh L.V.T (ngụ quận Tân Bình) vào trang app mima là "chủ nợ" của mình, thì bất ngờ trang này đã đổi tên miền khác, hiện trang mima.vn không thể truy cập được như trước.

Theo anh T, chỉ có khách hàng được giới thiệu từ một app khác, mới biết cách đăng nhập vào website này với đường link: www.mi… Những người không biết thường sẽ truy cập với tên miền cũ là mi…, lúc này sẽ xuất hiện dòng "hello world" và chỉ hiện lên một màn hình trắng. Thông tin trang web www.mi… hiện do Công ty TNHH F đăng ký.

"Tôi nghĩ sau khi báo Lao Động đăng, app này đã nhanh chóng đổi tên miền theo kiểu "ve sầu thoát xác". Đây cũng là một thủ thuật thường thấy của các app cho vay tín dụng đen." – anh T nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ mi… thay đổi tên miền, mà còn có nhiều app khác cũng sử dụng chiêu thức này. Điều đáng nói, là các web cho vay này chỉ đổi tên miền từ ngày 28.5, sau khi báo Lao Động đăng loạt bài phản ánh về việc cho vay tiền qua app.

Điển hình như: Webapp.Facevay.com đổi tên thành favy; Webapp.Skyvayer.com đổi tên NowCWebapp; Vinvay.com đổi tên Vnvy; Webapp.Andvay.com đổi tên  AndWear; Webapp.Tubevay.com đổi tên Tubwe;  Webapp.Weiyivay.com  đổi tên WingLoan.

Những web cho vay này ngoài việc đổi tên mới, còn thuê tên miền mới với đuôi .vn. Người dùng khi truy cập “s…vn" sẽ không thể truy cập vào trang web cho vay này, bắt buộc phải dùng link được mời vay là “vv.s….vn" thì mới vào được.

Hiện nhiều app đang dần chuyển đổi cơ sở dữ liệu cho vay, tên miền và link truy cập để "lách" cơ quan chức năng. Nhiều web đột ngột chuyển sang thuê tên miền .vn và đang chạy quảng cáo với link: vv.s…vn với tên app hiển thị là Vnvy. Việc sử dụng tên miền .vn sẽ làm cho nhiều người ngộ nhận là kênh tín dụng này đã được cơ quan chức năng tại Việt Nam cấp phép.

HUÂN CAO

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158