Vì sao Bộ Y tế đề xuất kéo dài thời gian giãn cách xã hội?

Đã đăng vào 07/04/2020 lúc 9:56

Tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID – 19 chiều 6.4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề xuất Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc xem xét kéo dài thời gian áp dụng giãn cách xã hội nếu thấy cần thiết. 

Sau Chỉ thị cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày để chống dịch COVID-19, các tuyến đường trung tâm TPHCM đã vắng nay càng vắng vẻ hơn. Ảnh: Tú Phúc

Chiều 6.4, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID – 19.

Gần 1 tuần lễ sau khi cả nước thực hiện cách ly xã hội và hai tháng nỗ lực khống chế dịch bệnh đã có những thành công nhất định. Tín hiệu tính cực đó là kết quả của sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận cao của nhân dân cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, thị số 15, 16 làm cuộc sống của người dân thay đổi. Thủ tướng nêu rõ, ở giai đoạn này, sự chấp hành của người dân là yếu tố quan trọng nhất. Và thời gia qua, người dân đã tuân thủ tốt, nhờ đó, công tác chống dịch đạt một số kết quả tích cực.

Thủ tướng nhấn mạnh, từ nay đến ngày 15.4, cần tiếp tục tập trung thực hiện giải pháp đưa ra, không được chủ quan, không để vấp phải sai lầm do chủ quan, coi thường, nhất là khi xảy ra việc tái nhiễm ở một số nơi trên thế giới.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao vai trò của ngành y tế trong việc đưa ra những biện pháp khoa học trong điều trị và đưa ra một số phác đồ tốt.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá kết quả khả quan bước đầu của công cuộc phòng chống dịch bệnh là nhờ vào vai trò rất quan trọng của hai giải pháp là cách ly xã hội và ngăn chặn nguồn lây nhiễm từ bên ngoài vào.

Từ đó, ông Nguyễn Thanh Long cho rằng đây là hai chính sách có ý nghĩa quyết định và xin phép Thủ tướng xem xét kéo dài thời gian áp dụng các chính sách này nếu thấy cần thiết.

Đồng thời, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị trong thời gian tới, các tỉnh thành cần tiếp tục có giải pháp thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; đẩy mạnh, mở rộng xét nghiệm trên phạm vi rộng hơn, nhất là với các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM.

Theo ông Long, cần có chính sách huy động tư nhân tham gia vào khâu xét nghiệm để mở rộng, gia tăng năng lực xét nghiệm nhằm sớm phát hiện, khoanh vùng, cách ly và điều trị kịp thời các trường hợp nhiễm bệnh, tránh nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Yêu cầu các cấp, các ngành và toàn dân không được chủ quan với các nguy cơ dịch bệnh còn phía trước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý các ngành, địa phương phải hết sức tập trung, không được chủ quan vì vẫn còn ca nhiễm.

ANH NHÀN

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158