Vì sao các nhóm nhạc Việt ngày càng vắng bóng?

Đã đăng vào 30/05/2019 lúc 10:23

Trong giai đoạn bão hoà của thị trường giải trí Vpop hiện nay, việc duy trì được các nhóm nhạc rất khó.

Nhóm Mắt Ngọc. Ảnh: NVCC.

Các nhóm nhạc từng gắn liền với những thế hệ 8x, 9x như 1088, HAT, GMC, MBK… đã tan rã từ lâu. Đặc biệt gần đây, các ban nhạc hotboy, hotgirl phong cách Hàn cũng lặng lẽ biến mất.

Ngay cả những nhóm nhạc được đánh giá là thành công và tưởng chừng sẽ duy trì được như 365 hay nhóm Lime cũng đã tan rã sau mấy năm gắn bó. Tính đến thời điểm hiện tại, nhóm Mắt Ngọc là trường hợp hiếm hoi khi thành lập từ năm 1998 vẫn duy trì hoạt động với 3 thành viên sau nhiều biến động.

 Nhóm 1088 một thời tạo hit. Ảnh: NVCC.

Những năm 1990-2000 là thời kỳ hoàng kim của các nhóm nhạc. Giữa những giọng ca solo có chất lượng, xuất hiện những nhóm nhạc mang lại luồng gió mới và thu hút được sự chú ý của khán giả. Những cái tên như 1088, Mắt Ngọc, 5 Dòng kẻ, H.A.T, Mây Trắng… lần lượt ra đời, gây chú ý với không ít ca khúc hit.

Vpop càng ngày càng phát triển, càng xuất hiện nhiều cái tên mới làm cho khán giả không mấy mặn mà. Độ nhận diện của nhóm nhạc cũng thấp hơn so với các ca sĩ solo vì nhiều thành viên. Hay sự vào ra của các thành viên, những tranh cãi, bất hòa trong nhóm cũng  khiến khán giả  nhàm chán.

 Nhóm Mặt trời đỏ. Ảnh: NVCC.

Một trong những nguyên nhân chính cho sự thay đổi này là thị hiếu của khán giả Việt chưa xem trọng giá trị của nhóm nhạc. Điều này rất khác với Hàn Quốc, nơi nhóm nhạc được đầu tư nhiều hơn ca sĩ solo.

Lý do nữa là các thành viên trong nhóm có nhu cầu muốn tách ra để theo đuổi con đường solo riêng. Chẳng hạn như nhóm Mắt Ngọc ban đầu có 4 thành viên, vì muốn thay đổi, Ngô Quỳnh Anh rời nhóm đầu quân về HAT, Duy Uyên theo chồng bỏ cuộc chơi, tiếp đến đó là Thanh Ngọc, Hoàng Oanh và Ngọc Kayla cũng đều tách nhóm để theo đuổi con đường solo. 

Cho đến hiện tại, nhóm Mắt Ngọc hoạt động với thành viên kỳ cựu tâm huyết Thuý Nga, Ngọc Dung (thay thế Duy Uyên), Yến Nhi (thay Ngọc Kayla).

 Nhóm Mắt Ngọc. Ảnh: NVCC.

Không mấy khó khăn để nhận ra rằng thời điểm này, khán giả có nhiều sự lựa chọn về dòng nhạc. Nếu tinh ý, trong những năm gần đây các bảng xếp hạng ca khúc đa số đều ưu ái và tập trung vào sự mới mẻ đến từ các nghệ sĩ Underground và Indie.

Bên cạnh những vấn đề kể trên, một bài toán khác nữa xuất phát từ vấn đề tài chính. Không giống như ca sĩ solo, chi phí để đầu tư cho một dự án âm nhạc của cả nhóm sẽ nhiều gấp mấy lần của ca sĩ solo. Đây được xem là bài toán khó khăn khi lợi nhuận ít, rủi ro nhiều.

Hay một vấn đề khác liên quan đến tài chính là thu nhập và ăn chia lợi nhuận giữa các thành viên trong nhóm. Vì vậy, đất sống của các nhóm nhạc dần bị thu hẹp hơn rất nhiều.

Hơn thế, khi làm một chương trình ca nhạc, việc chi trả cát sê cho một nhóm nhạc luôn khiến các đơn vị sản xuất đắn đo…

M.T

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158