Vì sao chưa công bố giá cơ sở cho xăng RON 95?

Đã đăng vào 20/04/2018 lúc 10:44

Sau khi kết thúc quý I.2018, trong kỳ điều chỉnh giá xăng dầu gần nhất (ngày 7.4), người tiêu dùng vẫn chưa thấy giá xăng RON 95 được cơ quan chức năng công bố trong điều hành. Nhiều người lo ngại về tình trạng "làm giá" khi giá xăng RON 95 tăng mạnh dịp điều chỉnh vừa qua.

Lý giải điều này, Bộ Công Thương cho biết vào ngày 28.3, liên Bộ Công Thương – Tài chính đã họp và sau đó có văn bản báo cáo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ về đề xuất công bố giá cơ sở các mặt hàng xăng.

Đến ngày 11.4, Văn phòng Chính phủ có văn bản đề nghị Bộ Công Thương tiếp tục lấy thêm ý kiến các cơ quan liên quan và trình Thủ tướng theo quy định.

Bộ Công Thương cho biết hiện nay đang lấy ý kiến các cơ quan liên quan để tổng hợp, trình Thủ tướng xem xét, quyết định. Như vậy, hiện tại giá xăng RON 95 vẫn chưa được xem xét và điều hành giá.

Bảng giá điều chỉnh xăng RON 95 vẫn do doanh nghiệp tự định giá.

Theo ghi nhận, đầu tháng 1, sau khi chuyển đổi từ xăng RON 92 sang xăng E5, nhu cầu sử dụng xăng RON 95 trên thị trường rất cao. Trong khi giá RON 95 cao hơn rất nhiều so với xăng E5 nhưng lại không nằm trong danh sách các loại xăng, dầu được điều hành giá bởi liên Bộ Tài chính – Công Thương.

Việc liên Bộ Công Thương – Tài chính không công bố giá cơ sở xăng A95, để cho các doanh nghiệp tự làm giá dễ xảy ra tình trạng "làm giá".

Nói về tình trạng này, một đại diện của Bộ Công Thương cho biết, việc không công bố giá cơ sở xăng A95 là thực hiện theo quy định của Thông tư liên tịch quy định về phương pháp tính giá cơ sở, cơ chế hình thành, quản lý, sử dụng Quỹ bình ổn giá và điều hành giá xăng dầu.

Được biết, xăng A92 phù hợp cho nhiều phương tiện có động cơ đời cũ, là mặt hàng tiêu dùng phổ biến. Mặt hàng này được liên Bộ Công Thương – Tài chính xác định để tính toán, công bố giá cơ sở.

Xăng E5 là mặt hàng thay thế A92, có đặc tính tương tự, phù hợp cho hầu hết các loại xe gắn máy, ôtô có động cơ đời cũ và là mặt hàng tiêu dùng phổ biến trên thị trường.

Đối với những loại xe ôtô hay motor cao cấp, có tỷ số nén cao, trước đây hay bây giờ đều được khuyến cáo sử dụng xăng A95.

ANH TUẤN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158