Vì sao vẫn giữ đề xuất mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng/tháng?

Đã đăng vào 11/05/2020 lúc 15:30

Một lần nữa, Bộ Tài chính tiếp tục giữ nguyên đề xuất tăng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân từ 9 triệu đồng lên 11 triệu đồng mặc cho nhiều ý kiến phản bác từ các chuyên gia và người dân. Bộ Tài chính lý giải, với đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh nêu trên, sẽ có khoảng 6,8 triệu người nộp thuế được hưởng lợi.

Bộ Tài chính bảo lưu quan điểm về mức giảm trừ gia cảnh mới là 11 triệu đồng/tháng. Ảnh: Hải Nguyễn

Bộ Tài Chính vẫn bảo lưu quan điểm

Vào tháng 2.2020, Bộ Tài chính đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh (GTGC) người nộp thuế thu nhập cá nhân thêm 2 triệu đồng, lên 11 triệu đồng/tháng. Mức giảm trừ người phụ thuộc tăng 800.000 đồng, lên 4,4 triệu đồng/tháng. Việc đề xuất tăng thêm là rất tốt, nhưng số tiền đề xuất tăng này còn quá ít nên nhận nhiều ý kiến trái chiều từ các chuyên gia và người dân. Nhiều quan điểm cho rằng, mức giảm trừ nâng lên 11 triệu đồng là lạc hậu, vô cảm.

Theo các chuyên gia, nếu muốn tính cho gọn, Bộ Tài chính phải dùng tốc độ tăng trưởng GDP để đo tốc độ tăng thu nhập bình quân đầu người. Vì đây là ngưỡng thu nhập chịu thuế nên phải điều chỉnh bằng tốc độ tăng thu nhập, chứ không được đánh tráo khái niệm bằng tốc độ tăng CPI. Giải thích sau đó, Thứ trưởng Tài chính Vũ Thị Mai cho rằng, mức mới này được tính toán phù hợp với biến động giá cả, Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Dù bị phản đối mạnh mẽ nhưng mới đây trong báo cáo gửi đến Hội nghị Chính phủ với các doanh nghiệp diễn ra ngày 9.5, Bộ Tài chính cho hay: Căn cứ quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân và trên cơ sở tổng hợp ý kiến của các tổ chức, cá nhân, ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính đã có Tờ trình Chính phủ số 59/TTr-BTC ngày 3.4.2020 về dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh mức GTGC của thuế thu nhập cá nhân.

Theo đó, nội dung dự thảo nghị quyết điều chỉnh tăng mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế từ 9 triệu đồng/tháng lên mức 11 triệu đồng/tháng, cho mỗi người phụ thuộc từ 3,6 triệu đồng/tháng lên mức 4,4 triệu đồng/tháng, qua đó giảm nghĩa vụ nộp thuế của cá nhân.

“Với đề xuất nâng mức GTGC nêu trên, sẽ có khoảng 6,8 triệu người nộp thuế được hưởng lợi (trong đó có khoảng 1 triệu người đang thuộc diện phải nộp thuế sẽ không phát sinh số thuế thu nhập cá nhân phải nộp) tương ứng với số thu thuế thu nhập cá nhân sẽ giảm khoảng 10.300 tỉ đồng mỗi năm” – Bộ Tài chính thông tin. Như vậy, Bộ Tài chính vẫn bảo lưu quan điểm về mức GTGC mới là 11 triệu đồng/tháng.

Vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều

Trao đổi với Báo Lao Động, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nói rằng, khi đưa ra đề xuất có nhiều ý kiến là hợp lý và không hợp lý. Nói thay đổi mà đồng lòng tất cả thì vô cùng.

Theo ông Long, trong thực tế nếu cải thiện được đời sống của người dân, mức sống của người dân mà cao thì mức nâng giảm trừ lên 11 triệu đồng là chưa phù hợp. Tuy nhiên, tính mức thu nhập của người dân hiện nay, việc điều chỉnh như vậy là ổn.

Trong khi đó, luật sư Trương Thanh Đức – Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật Basico – cũng cho rằng, không có thông tin nào cho thấy vì sao Bộ Tài chính lựa chọn mức 11 triệu đồng/tháng để GTGC cho người nộp thuế mà không phải là 12 hay 14, 15 triệu đồng đồng/tháng. Và vì sao mức GTGC lại không dựa trên mức lương cơ sở?

Cùng quan điểm, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh cho hay, cách tính GTGC dựa vào tỉ lệ lạm phát 23,2% cuối kỳ là không hợp lý. Ông cho rằng, mức giảm trừ gia cảnh ít nhất phải từ 12,5 – 13,5 triệu đồng/cá nhân/tháng và mức GTGC đối với người phụ thuộc là 5,1-5,4 triệu đồng/người/tháng.

CAO NGUYÊN

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158