Việt Nam mới chỉ có 3 cơ sở đủ khả năng chẩn đoán xác định nCoV

Đã đăng vào 03/02/2020 lúc 10:57

Hiện nay, trong tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) diễn biến phức tạp trên thế giới và Việt Nam, rất nhiều người dân có các triệu chứng ho, sốt, đau đầu… vô cùng lo lắng, muốn đi xét nghiệm loại trừ nCoV. Thế nhưng, hiện nay, Việt Nam mới chỉ có 3 cơ sở đủ khả năng chẩn đoán xác định nCoV.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương – một trong những cơ sở y tế tuyến cuối – được giao trọng trách chính trong phòng chống dịch nCoV. Ảnh: Tuấn Dũng

Không phải ai cũng xét nghiệm nCoV

Trao đổi với PV Báo Lao Động về vấn đề này, thạc sĩ Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế – cho biết: Người dân không nên quá hoang mang vì Việt Nam đang kiểm soát dịch bệnh rất tốt. Tuy nhiên, người dân cũng không nên quá chủ quan. Nếu phát hiện các triệu chứng ho sốt và có tiếp xúc với những người đi về từ vùng dịch thì nên đến những cơ sở y tế gần nhất để nhanh chóng xác định, xét nghiệm. 

Nhiều người dân đặt câu hỏi muốn xét nghiệm nCoV, có thể xét nghiệm tại nhà hay không? Trả lời vấn đề này, đại diện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, hiện chưa có sinh phẩm, chưa có xét nghiệm nào để xét nghiệm Corona tại nhà được. 

Về xét nghiệm, ông Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cố vấn Trung tâm Đáp ứng sự cố y tế khẩn cấp – cho hay: Giai đoạn đầu, chúng ta chưa có mồi của WHO gửi nhưng hiện nay Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã có để chẩn đoán.

Thứ 2, hiện nay, chúng ta đã có hệ thống giám sát bệnh viêm phổi cấp đặt tại các BV lớn. “Hệ thống này yêu cầu các BV lấy mẫu bệnh nhân đưa về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Việc này đã làm từ lâu. Ca nào xét nghiệm, ca nào không cần xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ, không phải ai cũng đổ xô đi xét nghiệm nCoV” – ông Phu nói. 

Ông Phu nhấn mạnh, để chẩn đoán đưa ra chỉ định cho bệnh nhân nghi nhiễm nCoV, các bác sĩ lâm sàng phải kết hợp bác sĩ dịch tễ. 

Cả nước có 3 cơ sở đủ khả năng chẩn đoán chính xác virus Corona

Trao đổi với Lao Động về các cơ sở y tế có khả năng xét nghiệm nCoV, thạc sĩ Nguyễn Trọng Khoa nói rằng, Bộ Y tế phân công 3 đơn vị chẩn đoán xác định virus Corona. Vì thế, người dân không nên hoang mang và xét nghiệm tại nhà. 

Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho hay, các cơ sở y tế tuyến đầu khi có trường hợp nghi ngờ phải đưa đến các khoa truyền nhiễm, BV đa khoa tuyến tỉnh. Các BV tuyến cuối tiếp nhận bệnh nhân diễn biến nặng và xác định dương tính là BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) tiếp nhận người bệnh từ Hà Tĩnh trở ra. Trường hợp hết cơ số giường bệnh dự phòng của BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, người bệnh sẽ được chuyển đến BV Bạch Mai, BV Nhi Trung ương.

BV Trung ương Huế tiếp nhận người bệnh khu vực các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên (từ Quảng Bình đến Phú Yên). BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM tiếp nhận người bệnh thuộc các tỉnh từ Khánh Hòa trở vào. Trường hợp hết cơ số giường bệnh dự phòng của BV Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, người bệnh sẽ được chuyển đến BV Chợ Rẫy, BV Nhi đồng 1, BV Nhi đồng 2, BV Nhi đồng TPHCM.

Các đơn vị này sẽ lấy mẫu bệnh phẩm và gửi tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đối với các tỉnh khu vực phía Bắc; Viện Pasteur Nha Trang đối với các tỉnh khu vực Miền Trung; Viện Pasteur TPHCM đối với các tỉnh khu vực phía Nam.

THÙY LINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158