Việt Nam phản đối Trung Quốc ngang nhiên tập trận ở quần đảo Hoàng Sa

Đã đăng vào 08/08/2019 lúc 10:04

Ngày 7.8, Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận ở  quần đảo Hoàng Sacủa Việt Nam. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: M.N.

Ngày 7.8, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc tiến hành huấn luyện quân sự ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằngnêu rõ:

“Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Việc Trung Quốc tiến hành các cuộc huấn luyện quân sự ở Hoàng Sa của Việt Nam đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này”.

“Ngày 7.8, Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối hành động vi phạm nêu trên của phía Trung Quốc” – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin thêm.

Trước đó, ngày 5.8, Cục Hải sự tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) ngang nhiên thông báo quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trong 2 ngày 6 và 7.8.

Cụ thể, cuộc tập trận diễn ra ngày 6.8 tại khu vực gần đảo Phú Lâm. Trong ngày 7.8, cuộc tập trận phi pháp này diễn ra xung quanh bãi Thủy Tề và Nhóm Lưỡi Liềm.

Thêm vào đó, Trung Quốc còn ngang nhiên cấm tàu bè vào khu vực tập trận. Tuy nhiên, Cục Hải sự Hải Nam không nói rõ số binh sĩ cũng như khí tài tham gia.

Cũng theo Cục Hải sự tỉnh Hải Nam, từ ngày 7 – 9.8, Trung Quốc sẽ tập trận ở vùng biển “phía nam đảo Hải Nam” nhưng không nêu chi tiết cụ thể.

Thông báo về các cuộc tập trận nói trên diễn ra sau khi Trung Quốc đưa tàu khảo sát tàu Hải Dương-8 và các tàu hải cảnh và dân binh hộ tống xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. 

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158