Việt Nam xác minh tin Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 982 ra Biển Đông

Đã đăng vào 04/10/2019 lúc 9:46

Các cơ quan chức năng Việt Nam đang theo dõi và xác minh thông tin Trung Quốc thông báo triển khai giàn khoan dầu Hải Dương 982 từ ngày 21.9 ở Biển Đông.

Giàn khoan dầu Hải Dương 982. Ảnh: SCMP.

Tại cuộc họp báo chiều 3.10, trả lời câu hỏi của báo giới về thông tin Trung Quốc thông báo triển khai giàn khoan dầu mới Hải Dương 982 từ ngày 21.9 ở vùng biển sâu đến 3.000m ở Biển Đông nhưng chưa nêu vị trí chính xác, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho hay:

“Các cơ quan chức năng Việt Nam đang theo dõi và xác minh thông tin nêu trên”.

Bà Hằng nói thêm: “Tuy nhiên, Việt Nam cho rằng, mọi hoạt động trên Biển Đông cần tuân thủ các quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 trong đó có việc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia ven biển, đóng góp thiết thực vào duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực”.

Tại cuộc họp báo, nói về động thái của Việt Nam trước thông tin nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc tiếp tục di chuyển dọc biển miền Trung Việt Nam cách bờ biển khoảng 130-140km trong những ngày gần đây, bà Lê Thị Thu Hằng thông tin: “Theo các cơ quan chức năng của Việt Nam cho biết, nhóm tàu Hải Dương 8 lại tiếp tục mở rộng hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác định phù hợp với các quy định của công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên”.

“Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này và đã có giao thiệp với Trung Quốc” – Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói.

“Một lần nữa, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ nhóm tàu trên ra khỏi vùng biển Việt Nam và không để tái diễn các vi phạm tương tự. Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền, các quyền lợi hợp pháp của Việt Nam tại Biển Đông bằng các biện pháp mà luật pháp quốc tế cho phép” – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Cũng trong cuộc họp báo, bình luận về thông tin cho biết Trung Quốc chiếu bộ phim “Nam Hải Nam Hải” có nội dung tuyên truyền nhiều thông tin sai sự thật chủ quyền của Việt Nam đối với Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Việc Trung Quốc tuyên truyền, giáo dục bằng những thông tin trái với sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế không có lợi cho quan hệ hai nước” –  bà Lê Thị Thu Hằng nói.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158