Vĩnh Phúc tự tin có thể kiểm soát tốt dịch COVID-19

Đã đăng vào 17/02/2020 lúc 8:51

Trả lời câu hỏi tỉnh Vĩnh Phúc có căn cứ gì để đảm bảo kiểm soát được dịch, ông Lê Duy Thành – Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc – khẳng định tất cả những biện pháp của Chính phủ đã được tỉnh triển khai nghiêm ngặt, thậm chí gắt gao hơn. “Với các giải pháp như vậy, chúng tôi tự tin có thể kiểm soát được dịch tốt” – ông Thành nói.

Lực lượng chức năng hướng dẫn người dân về việc cách ly vùng dịch. Ảnh: T.Vương

“Phần lớn bệnh nhân được chữa khỏi sau 7-10 ngày nếu không có biến chứng”

Chiều 14.2, tại trụ sở Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ đã tổ chức họp báo về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19 gây ra.

Tại buổi họp, ông Nguyễn Thanh Hải – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tính đến 7h ngày 14.2, Vĩnh Phúc có 11 trường hợp dương tính với COVID-19, trong đó đã có 3 trường hợp được ra viện, 8 trường hợp còn lại đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Đông Anh, Hà Nội, Trung tâm điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19 (Phòng khám Đa khoa Quang Hà) huyện Bình Xuyên, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tổng số trường hợp nghi ngờ được cách ly và giám sát là 74 trường hợp. Tổng số trường hợp liên quan tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính COVID-19 được theo dõi là 357 trường hợp. Các trường hợp được cách ly và theo dõi tại cơ sở cách ly điều trị là 37 trường hợp; các trường hợp được cách ly và theo dõi tại cơ sở cách ly tập trung là 91 trường hợp.

Người đứng đầu ngành Y tế tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định, tất cả các bệnh nhân do virus đều chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nhưng phần lớn được chữa khỏi sau 7-10 ngày nếu không có biến chứng. Những người trở về từ vùng dịch Vũ Hán mà có biểu hiện ho, sốt, khó thở đều phải đến các cơ sở y tế kiểm tra, đồng thời có phương án cách ly 14 ngày. 

“Chưa có dịch nào được người dân quan tâm như dịch này, cả hệ thống chính trị vào cuộc. Hiện nay, bệnh viêm phổi cấp do dịch COVID-19 gây ra diễn biến ngày càng phức tạp, chúng tôi thường xuyên phải thay đổi biện pháp phòng, chống”, ông Nguyễn Thanh Hải – Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc nói, đồng thời cho biết, trường hợp ở Vĩnh Phúc (cách vùng dịch 40km đi vào tỉnh Quảng Trị bị yêu cầu cách ly – điều này là không cần thiết. Bởi, xã nào có người bị nhiễm COVID-19, hoặc có nguy cơ có dịch mới phải thực hiện giám sát.

Truyền đi thông điệp “không kỳ thị người Vĩnh Phúc”

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Minh Trung – Chủ tịch huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, đến thời điểm hiện tại, công tác chăm lo cho người dân trong vùng được thực hiện hết sức rốt ráo, UBND huyện đã triển khai tất cả đầu việc, đời sống của người dân ổn định, không có gì bất thường.

Theo ông Trung, UBND huyện đã chỉ đạo siêu thị, đơn vị thương mại trên địa bàn tỉnh bố trí ở 6 thôn của huyện cung cấp nhu yếu phẩm, hàng hoá cho người dân. Hàng hoá được bán đúng giá niêm yết. “Chúng tôi đã giao đội QLTT số 5 kiểm soát hàng hoá, giao phường Công Thương kiểm soát, kiểm tra việc cung ứng hàng hoá, đến nay không xảy ra vấn đề gì. Nếu tăng giá, chính quyền sẽ chịu trách nhiệm”, ông Trung nói và khẳng định, thời gian này, những công việc tập trung đông người như cưới hỏi, lễ hội, nhà hàng, quán karaoke (trừ việc hiếu) thì đều phải tạm dừng.

Trước thông tin, có một số người kêu gọi người dân ủng hộ mặt hàng khẩu trang y tế và nước rửa tay cho xã Sơn Lôi –  nơi có 6 người nhiễm COVID-19, ông Trung cho biết – huyện Bình Xuyên không kêu gọi ai ủng hộ mặt hàng khẩu trang y tế và nước rửa tay.

Theo ông Lê Duy Thành, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc, hiện địa phương chưa phải tận dụng các biện pháp trưng thu, trưng dụng khẩu trang mà tận dụng các nhà máy may khẩu trang. Một số nhà máy đồng ý việc tạm dừng sản xuất các mặt khác để tập trung sản xuất khẩu trang phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân. Đầu tuần sau, 400.000 khẩu trang đầu tiên được các nhà máy sẽ được cung ứng ra để phục vụ người dân. 

Về tình hình doanh nghiệp, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh cho hay, tỉnh đang kiểm soát chặt chẽ 87.000 công nhân đang làm việc tại các cơ sở nhà máy, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. “Với các giải pháp mạnh về mặt hành chính, việc khống chế kiểm soát, chúng tôi đang làm khá tốt, đảm bảo người dân Vĩnh Phúc được an toàn, sớm dập dịch thành công. Chúng tôi tự tin có thể kiểm soát được dịch tốt”, ông Lê Duy Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc nói.

Trong khi đó, đại tá Nguyễn Văn Việt, Phó giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ, tỉnh kiểm soát người nước ngoài theo quy định của Bộ Công An, lên danh sách tất cả người Trung Quốc, Đài Loan xem họ có ở trong vùng dịch hoặc qua vùng dịch hay không. “Chúng tôi đã gửi danh sách này cho đơn vị y tế, hầu hết những người này chấp hành quy định”, ông Việt nói.

Khi được hỏi về việc hiện nay có một số trang mạng đăng tải thông tin tỏ vẻ kỳ thị người Vĩnh Phúc, thậm chí một nhà hàng ở Hà Nội còn treo biển thông báo: “Không tiếp đón người Vĩnh Phúc ở thời điểm này”, ông Bùi Huy Vĩnh – Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ cho hay –  ông rất lấy làm tiếc khi có một số hiện tượng như vậy, chia sẻ thông tin không chính xác về tình cảm và sự chia sẻ lẫn nhau của người dân cả nước ở thời điểm xảy ra dịch COVID-19. Ông hy vọng, thông qua buổi họp báo này, các nhà báo truyền đi một thông điệp đồng cảm, chia sẻ để mọi người, các địa phương có cái nhìn đúng đắn hơn, hiểu rõ hơn bản chất sự việc, không kỳ thị, phân biệt đối xử với người Vĩnh Phúc.

CƯỜNG NGÔ

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158