Vợ hung thủ trong vụ nữ sinh giao gà đối diện mức án nào?

Đã đăng vào 25/03/2019 lúc 10:12

Bao che cho chồng và đồng phạm thực hiện tội ác, vợ của hung thủ hãm hiếp nữ sinh giao gà có thể đối mặt mức án 3 năm tù về tội Không tố giác tội phạm.

Bùi Thị Kim Thu biết rõ các đối tượng hãm hiếp nữ sinh giao gà nhưng không can ngăn, không trình báo.

Ngày 21.3, cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố Bùi Thị Kim Thu và hai bị can khác liên quan cái chết của nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên. Kim Thu bị khởi tố tội Không tố giác tội phạm.

Chia sẻ với Lao Động, luật sư Nguyễn Anh Thơm – Đoàn Luật sư TP Hà Nội – cho biết, việc bị can Thu biết rõ hành vi phạm tội của chồng và các đồng phạm, nhưng không thực hiện tố giác tội phạm đã phạm tội Không tố giác tội phạm, quy định tại Điều 390, Bộ luật Hình sự năm 2015. Hình phạt có thể lên đến 3 năm tù.

Theo luật sư, nếu kết quả điều tra sau này chứng minh được bị can Thu không chỉ có hành vi che giấu, mà còn "song hành" với thủ phạm, như xóa dấu vết, tạo chứng cứ giả, còn có dấu hiệu của tội Che giấu tội phạm. Khung hình phạt cao nhất cho tội này lên đến 7 năm tù.

"Trong các vụ án mạng, bất kể ai, khi phát hiện những hành vi phạm pháp, cần phải trình báo cơ quan điều tra và khuyên người phạm tội ra đầu thú, để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Vợ hoặc chồng tuyệt đối không được bao che, hoặc có những hành vi che giấu, không tố giác tội phạm. Bởi hành vi đó đã xâm phạm quyền được sống của người khác, tiếp tay cho tội ác", luật sư nói.

Bùi Văn Công (phải) và Bùi Thị Kim Thu.

Thạc sĩ luật Đặng Văn Cường – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội – cho hay, theo quy định của pháp luật hiện hành, trong vụ án này, nếu cơ quan điều tra có căn cứ cho thấy, Bùi Thị Kim Thu có những hành vi như xúi giục, hoặc giúp sức cho các đối tượng khác thực hiện hành vi phạm tội, thuộc một trong các tội danh đã bị khởi tố, đối tượng này sẽ bị xử lý về tội danh tương ứng với tội danh các đối tượng khác đã bị khởi tố.

Còn trường hợp, bị can Thu không xúi giục, không giúp sức, chỉ biết hành vi phạm tội của các đối tượng, nhưng không rõ về tình trạng sức khỏe, không thể biết là nạn nhân có thể thiệt mạng – không tố giác, không trình báo, chỉ bị xử lý về tội danh Không tố giác tội phạm.

Trường hợp biết nạn nhân đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, bản thân có khả năng cứu giúp, nhưng lại không cứu giúp, dẫn đến việc người đó thiệt mạng, hành vi này sẽ bị khởi tố về tội Không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Theo cơ quan điều tra, tối mùng 1 Tết, Bùi Kim Thu – vợ Bùi Văn Công đã nhìn thấy đối tượng Phạm Văn Nhiệm giở trò đồi bại với nữ sinh Cao Mỹ Duyên ngay trong phòng ngủ, bà ta gắt gỏng: "Chúng mày đừng làm trò đó trong buồng của tao".

Thu được xác định là người chứng kiến sự việc, nhưng thay vì căn ngăn, đối tượng này đã đồng lõa với chồng và nhóm đồng phạm. Khoảng 10h ngày mùng 3 Tết (6.2), người phụ nữ này giả vờ là người đầu tiên phát hiện xác nạn nhân Cao Mỹ Duyên, hô hoán cho mọi người biết và báo tin cho Công an TP. Điện Biên Phủ. 

Ngoài việc khai báo gian dối với cơ quan công an, khi trở về nhà, Thu đều kể hết cho mọi người những gì cán bộ công an vừa hỏi nhằm mục đích tiếp tục “bắn tin”, đánh tiếng, vừa để nghe ngóng, đánh lạc hướng cơ quan điều tra.

CƯỜNG NGÔ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158