VTV gặp khó trong việc bảo vệ bản quyền World Cup 2018?

Đã đăng vào 08/06/2018 lúc 16:36

Bài toán về bản quyền truyền hình vẫn chờ VTV phía trước, trong mùa giải World Cup 2018.

Một minh họa về nạn vi phạm bản quyền truyền hình. Ảnh: VTVcab

Thông tin VTV đã mua được bản quyền World Cup 2018 đang làm nóng người hâm mộ Việt Nam. Dù chưa có xác nhận chính thức từ phía các lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam, khán giả vẫn có niềm tin mãnh liệt vào việc sẽ được mãn nhãn với các giải đấu của kỳ đại hội bóng đá lớn nhất hành tinh qua sóng VTV.

Tuy nhiên, ngay cả khi VTV đã mua được bản quyền truyền hình của World Cup 2018, vẫn có một vấn đề lớn được đặt ra với họ. Đó là việc VTV sẽ phải bảo vệ vấn đề bản quyền như thế nào? Họ phải đối diện ra sao trước nạn khai thác lậu bản quyền truyền hình?

Giống như việc VTVcab từng phải đối mặt với vấn đề bản quyền Cup C1 trong vòng 3 năm. Họ bỏ một số tiền rất lớn để mua bản quyền. Tuy nhiên, trước tình trạng khai thác lậu bản quyền Cup C1 quá ồ ạt, VTVcab đã không thể kiểm soát và bảo vệ được. Họ bị mất uy tín, phải chịu mức phạt rất lớn, bị đối tác nước ngoài ngừng phát sóng năm đó và các năm sau. Chưa hết, VTVcab còn phải chịu những tổn thất nặng nề về quảng cáo. Cuối cùng, thiệt hại mà VTVcab phải gánh chịu là quá lớn cả về kinh tế lẫn uy tín, danh dự, hình ảnh.

Tất cả là do vấn nạn khai thác lậu bản quyền truyền hình. Một tình trạng khiến các nhà cung cấp truyền hình chính thống tại Việt Nam đang đau đầu đi tìm giải pháp.

Tháng 3.2017 – thời điểm bị các đơn vị khai thác lậu bản quyền Cup C1, VTVcab đã phải nhiều lần kêu cứu lên Bộ Thông tin và Truyền thông,  Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đề nghị xử lý một số trang báo điện tử, trang thông tin điện tử vi phạm bản quyền phát sóng hai giải bóng đá UEFA Champions League và UEFA Europa League, gây thiệt hại cho VTVcab.

Theo VTVcab, các đơn vị nói trên đã có hành vi vi phạm bản quyền phát sóng, đăng tải các clip cắt ghép từ các trận đấu thuộc UEFA Champions League và UEFA Europa League mà không có sự đồng ý của VTVcab và các bên sở hữu liên quan khác.

Ngoài ra, các đơn vị này còn trích dẫn đăng nguồn video clip về trận đấu, lấy hình ảnh giải đấu nhưng che logo các kênh phát sóng chính thống, lấy từ các kênh phát sóng nước ngoài. Đây được xem là những hình thức vi phạm bản quyền nghiêm trọng nhưng vẫn diễn ra công khai tại Việt Nam.

Điều đáng nói, dù VTVcab đã nhiều lần nhắc nhở, thậm chí trao đổi trực tiếp với lãnh đạo các đơn vị nói trên, nhưng hành vi vi phạm bản quyền phát sóng vẫn tiếp tục diễn ra.

VTVcab từng phải dừng phát sóng UEFA Champions League vì vấn đề bảo vệ bản quyền.

Những vấn đề của VTVcab trong việc bảo vệ bản quyền Cup C1 cũng đặt ra tình huống tương tự cho VTV trong đợt World Cup 2018 này.

Năm 2017, VTVcab từng phải dừng phát sóng Cup C1, C3 vì những vi phạm bản quyền. Hi vọng, năm nay, World Cup 2018 không lặp lại “vết xe đổ” ấy. Tuy nhiên, nếu vấn nạn vi phạm vẫn cứ diễn ra thì thiệt hại lớn sẽ đổ lên vai VTV và khán giả. VTV có thể bị mất bản quyền, phải dừng phát sóng. Khán giả phải ngậm ngùi bỏ lỡ cơ hội được xem trọn vẹn giải bóng đá lớn nhất hành tinh. Đó là cái giá phải trả cho việc xem nhẹ vấn đề bản quyền. 

Chừng nào công chúng Việt Nam còn tâm lý thích xài chùa các chương trình truyền hình, nhiều đơn vị vẫn tìm đủ mọi cách để khai thác lậu thì khả năng bảo vệ bản quyền World Cup 2018 của VTV còn gặp nhiều thách thức. 

ĐÀO BÍCH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158