Vụ Đồng Tâm: Không cứ khởi tố vụ án là phải khởi tố bị can

Đã đăng vào 15/06/2017 lúc 9:37

Theo luật sư Bùi Đình Ứng, về lý là sai nhưng ai cũng có thể nhận thấy người dân Đồng Tâm rất có ý thức chấp hành pháp luật: họ không gây náo loạn, không bị xúi giục, kích động.

Luật sư Bùi Đình Ứng – Ảnh: Tâm Lụa

Về việc Công an Hà Nội khởi tố vụ án hình sự để điều tra dấu hiệu bắt giữ người trái pháp luật ở xã Đồng Tâm, luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhận định: không phải cứ khởi tố vụ án là sẽ khởi tố bị can.

Theo luật sư Ứng, cơ quan điều tra hoàn toàn có thẩm quyền khởi tố, điều tra, truy tố những hành vi trái pháp luật. Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt cần đặc biệt lưu ý là: sai phạm của người dân Đồng Tâm xuất phát từ đâu? Điều này theo ông cần được quan tâm.

Luật sư Bùi Đình Ứng giải thích: hành vi người dân bắt giữ người, đập phá tài sản là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên việc gì cũng xử lý trên tinh thần cả lý và tình. Về lý, người dân Mỹ Đức có hành vi sai. Nhưng về tình thì người dân luôn hướng đến cái đúng.

Theo dõi thông tin về vụ việc, ai cũng có thể nhận biết người dân Đồng Tâm rất có ý thức chấp hành pháp luật: họ không gây náo loạn, không bị xúi giục, kích động.

Từ đầu đến cuối họ mong được đối thoại với chính quyền, mong tiếng nói của họ được nghe.

Theo ông, sau khi điều tra, nếu cơ quan chức năng nhận thấy người dân có sai nhưng do nhận thức pháp luật hạn chế, hành vi sai phạm không để lại hậu quả nặng nề thì có thể chuyển qua xử lý hành chính.

Bên hành lang Quốc hội ngày hôm qua, Tuổi Trẻ cũng đã gặp một số đại biểu. Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp Đỗ Đức Hồng Hà nhìn nhận về sự việc này: 

"Cũng từng làm việc trong lĩnh vực pháp luật, tôi tin rằng pháp luật sẽ có những đại lượng phù hợp, công bằng đối với những người có nhiều tình tiết giảm nhẹ, đối với những người ăn năn hối cải và đối với những người đã tự nguyện sửa chữa, khắc phục hậu quả, tích cực phối hợp với các cơ quan có trách nhiệm”.

Với đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, người ký làm chứng vào bản cam kết của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung với dân Đồng Tâm, ông nói việc khởi tố "thì tôi thấy cứ để các cơ quan nhà nước tiến hành".

Và điều ông Nhưỡng hi vọng là "việc xem xét trên bình diện pháp luật là cần thiết và cần phải có sự công bằng để bảo đảm quyền, trách nhiệm của tất cả các tổ chức, cá nhân”.

Đại biểu Dương Trung Quốc – người cùng đại biểu Lưu Bình Nhưỡng có mặt tại Đồng Tâm hôm xảy ra sự việc – cho biết: “Người dân Đồng Tâm đã điện thoại cho tôi ngay sau khi có tin khởi tố, tôi khuyên bà con rằng hãy bình tĩnh hợp tác với cơ quan điều tra”.

LÊ KIÊN – TÂM LỤA

(Theo Tuổi Trẻ Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 210/GP-TTĐT cấp ngày 05 tháng 12 năm 2011

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158