Vua tôm Minh Phú bị Hoa Kỳ cáo buộc trốn thuế: Bộ Công Thương đang làm rõ

Đã đăng vào 11/06/2019 lúc 15:08

Bộ Công Thương đã khẩn trương kiểm tra thông tin liên quan đến vụ Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú bị nguyên đơn phía Hoa Kỳ tố cáo có hành vi lẩn tránh thuế với sản phẩm tôm xuất khẩu.

Công ty Minh Phú. Ảnh: Tạp chí Thuỷ sản

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa nhận được thông tin về việc ngày 17.5.2019, nguyên đơn phía  Hoa Kỳ yêu cầu cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới Hoa Kỳ (CBP) điều tra về hành vi lẩn tránh thuế đối với sản phẩm tôm xuất khẩu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Công ty Minh Phú) và công ty liên kết tại Hoa Kỳ.

Theo đó, Bộ Công Thương đã khẩn trương kiểm tra thông tin, đánh giá vụ việc và sẽ phối hợp với các bộ/ngành, hiệp hội và doanh nghiệp liên quan làm rõ, xây dựng phương án xử lý, trao đổi và phối hợp với phía Hoa Kỳ để bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của ngành nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Từ năm 2016, căn cứ phán quyết của cơ quan giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại thế giới, Hoa Kỳ đã dỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá, không tiến hành rà soát hàng năm biện pháp chống bán phá giá với sản phẩm tôm xuất khẩu của Công ty Minh Phú.

"Hiện nay, vụ việc mới chỉ ở giai đoạn nguyên đơn gửi yêu cầu. Theo quy định của Hoa Kỳ, trong trường hợp đơn kiện là đầy đủ và hợp lệ, CBP sẽ xem xét có tiến hành khởi xướng điều tra vụ việc hay không. Nếu khởi xướng điều tra, CBP sẽ có khoảng thời gian là 365 ngày để tiến hành thu thập chứng cứ, phân tích, đánh giá, đưa ra kết luận cuối cùng với vụ việc", Cục Phòng vệ thương mại cho biết. 

Trước đó, Công ty Minh Phú bị một nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa, đại diện bang Illinois cáo buộc có liên quan đến hoạt động trốn thuế chống bán phá giá với tôm từ Ấn Độ.

Nghị sĩ này đã gửi thư tới CBP cáo buộc Công ty Minh Phú và bộ phận nhập khẩu Hoa Kỳ Mseafood Corporation có thể vi phạm Chương trình giám sát nhập khẩu thủy sản của Hoa Kỳ. Công ty Minh Phú đã mua một lượng lớn tôm Ấn Độ đông lạnh, "chế biến tối thiểu" ở Việt Nam và bán sang Hoa Kỳ thông qua Mseafood với danh nghĩa sản phẩm của Việt Nam.

Phản hồi thông tin này, Công ty Minh Phú không phủ nhận việc có nhập khẩu từ Ấn Độ với một tỉ trọng nhỏ trong tổng lượng nguyên liệu để bổ sung nguyên liệu chế biến nhằm bù đắp cho sự thiếu hụt tôm nguyên liệu tại Việt Nam, ổn định công việc và thu nhập cho người lao động tại từng thời điểm do lượng thu hoạch tôm nguyên liệu có tính mùa vụ và phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết và các yếu tố tự nhiên khác. 

Công ty Minh Phú cho rằng, việc nhập khẩu nguyên liệu đầu vào để bổ sung cho sự thiếu hụt nguyên liệu trong nước là một việc hết sức bình thường, phổ biến và hoàn toàn không vi phạm pháp luật của bất kỳ quốc gia nào.

THUỲ DUNG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158