Xin – cho điểm ở V.League: Đội bóng nào trong sạch, hãy đứng lên!

Đã đăng vào 26/07/2019 lúc 15:09

V.League 2019 đang dậy sóng với phát ngôn của HLV Võ Đình Tân về chuyện "xin cho điểm". Vấn nạn mà bóng đá Việt Nam vẫn băn khoăn với câu hỏi "bằng chứng đâu?". 

HLV Võ Đình Tân đã có những phát ngôn gây chú ý. Ảnh: TL

Cố Trưởng ban Thanh tra Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Tô Hiền từng tuyên bố tại Hội nghị tổng kết giải 1994: Đội bóng nào nói mình sạch, giơ tay lên.

Từ đó đến nay, bóng đá Việt Nam vẫn chưa có đáp án chính xác nhất cho câu hỏi đắt giá ấy. 

HLV Võ Đình Tân đang làm dậy sóng V.League với phát ngôn: “Ở V.League, chỉ mình Khánh Hòa không xin điểm bất kỳ ai”.

Rất nhiều HLV phần còn lại đã phản pháo với quan điểm, chỉ mình Khánh Hoà “trong sạch”, vậy trong số 13 đội bóng còn lại ở V.League, đội nào xin – cho điểm?

Nhiều bình luận của các khán giả trên nhiều diễn đàn đã bình luận về phát ngôn của HLV Võ Đình Tân rằng: “Ai trong sạch xin tự đứng lên?”.    

Những phát ngôn của HLV Võ Đình Tân ở góc độ nào đó được nhìn ở cả thái độ bức xúc lẫn bế tắc khi Khánh Hoà khó có cửa trụ hạng ở mùa giải năm nay.

Điều này khiến cho nhiều người nhớ đến những phát ngôn đầy bức xúc của bầu Đức. Năm 2015, khi HAGL thua tan tác với lứa cầu thủ U19, ngấp nghé nguy cơ xuống hạng, bầu Đức đã nói rằng: “Bị đánh hội đồng, HAGL sao chịu nổi?”. Câu hỏi được đặt ra, hội đồng “đánh” HAGL ở đây là những đội nào?  

Sau vòng 22 V.Leageu 2015, HLV Trần Bình Sự khi đó đang dẫn dắt Đồng Nai trong cuộc đua trụ hạng, khi chứng kiến đối thủ trực tiếp là HAGL có 3 điểm trước SLNA, từng tuyên bố gây sốc rằng: "45 phút đầu trận (trận HAGL gặp SLNA) là thật, 35 phút sau là giả. Tôi không bất ngờ với kết quả hòa 0-0 ở hiệp một. Nhưng sang hiệp hai thì khác.

 HLV Trần Bình Sự khi còn làm việc ở V.League. Ảnh: Đình Viên

Bình thường, khi đồng đội ghi bàn, các cầu thủ sẽ cùng chạy đến ăn mừng. Hoặc khi bị thổi phạt 11m, các cầu thủ sẽ lao đến phản ứng với trọng tài cho dù đúng hay sai. Còn đằng này, khi SLNA bị thổi phạt đền, các cầu thủ của họ không phản ứng gì cả. Họ thi đấu hời hợt trong hiệp hai". 

Ông Sự thậm chí than phiền như chính các đội bóng lâm vào cảnh khó khác, với những chia sẻ giống như đang gợi ra những mặt tiêu cực của giải đấu rằng:

"Đồng Nai đơn độc ở V.League. Chúng tôi là đội bóng từ đầu đến cuối thi đấu không có bạn bè. Ra sân là thi đấu hết mình. Năng lực kém thì thua, tôi chấp nhận. Nhưng bóng đá có vấn đề nhường nhịn nhau, tôi rất buồn, người làm bóng đá chân chính, khán giả rất buồn".

Thực tế, lịch sử V.League đã chứng minh chuyện tiêu cực và vấn nạn xin – cho điểm kiểu “3 đi 3 về” từng biến giải đấu này méo mó. Đó là những câu chuyện tiêu cực từng khiến nhiều cầu thủ mất nghiệp. Điều đó đã lấy mất đi niềm tin của cả một thế hệ.  

Bây giờ, kể cả chuyện một ông chủ liên quan đến nhiều đội bóng tồn tại dưới nhiều hình thức nhưng cũng chưa chắc có chuyện “xin –cho điểm”. Kể cả có diễn ra thực trạng đó thì vẫn khó chứng minh vì câu hỏi “bằng chứng đâu?”.

Thế nhưng, cứ mỗi khi có một đội bóng sát với “cửa tử” thì người trong cuộc mới dám đứng lên để “tố” những vấn nạn đó.

Điều mà họ sẽ giữ kín qua mùa giải này đến mùa giải khác nếu đội bóng của mình ở vị trí an toàn. Đó là cái ung nhọt sẽ tích tụ khiến tiêu cực V.League chưa bao giờ được giải quyết.

HOÀI ĐAN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158