Yêu cầu bốn ngân hàng ‘bắt tay’ tăng phí rút tiền nội mạng ATM báo cáo

Đã đăng vào 13/07/2018 lúc 11:01

Ngày 12-7, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng có văn bản đề nghị bốn ngân hàng bắt tay nhau tăng phí rút tiền ATM nội mạng nhưng không thành cung cấp các thông tin liên quan đến việc tăng phí rút tiền ATM trong vòng hai năm qua.

Ngân hàng Nhà nước đã tuýt còi việc bốn ngân hàng lớn đã không thể cùng nhau tăng phí rút tiền nội mạng – Ảnh: T.L.

Bốn ngân hàng đã có thông báo tăng phí rút tiền nội mạng từ 1.100 đồng/giao dịch lên 1.650 đồng/giao dịch từ 15-7 nhưng sau đó bị Ngân hàng Nhà nước tuýt còi là Vietcombank, Agribank, BIDV và Vietinbank.

Đây cũng là bốn ngân hàng có lượng thẻ đang lưu hành lên đến 49 triệu, chiếm 63% thị phần, do vậy chủ thẻ chịu ảnh hưởng rất lớn nếu bốn ngân hàng này cùng bắt tay tăng phí.

Dẫn quy định tại điều 9, Luật cạnh tranh hiện hành, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng cho hay thỏa thuận ấn định giá hàng hóa, dịch vụ một cách trực tiếp hoặc gián tiếp bị cấm khi các bên tham gia thỏa thuận có thị phần kết hợp trên thị trường liên quan từ 30% trở lên.

Ngoài ra, hành vi vi phạm quy định về kiểm soát hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh có thể bị phạt tiền đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm theo điều 8, Nghị định số 71 của Chính phủ, quy định chi tiết về xử lý vi phạm luật trong lĩnh vực cạnh tranh hoặc bị xem xét xử lý hình sự theo điều 217, Bộ luật hình sự năm 2015 tùy thuộc vào tính chất nghiêm trọng của vụ việc.

Do vậy, để phục vụ công tác giám sát và quản lý cạnh tranh, đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng đã có văn bản đề nghị các ngân hàng nêu trên cung cấp thông tin, tài liệu liên quan bao gồm thông tin về việc triển khai dịch vụ ATM của từng ngân hàng.

Bao gồm thông tin về mức phí, các lần tăng phí rút tiền qua ATM cả nội mạng và ngoại mạng trong hai năm qua.

Nơi này cũng cho biết sẽ giám sát chặt chẽ để kịp thời có các biện pháp cần thiết nhằm bảo đảm sự tuân thủ Luật cạnh tranh của mọi doanh nghiệp trên các lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó lĩnh vực ngân hàng.

Trước đó, sau khi có thông tin bốn ngân hàng lớn trên tăng phí, tối 9-7, Ngân hàng Nhà nước đã "tuýt còi".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết quan điểm nhất quán của Ngân hàng Nhà nước là các ngân hàng phải minh bạch hóa thông tin trước khi tăng phí rút tiền ATM nội mạng. Không được đưa thông tin quá đường đột đến người tiêu dùng.

"Vừa qua, sau khi có thông tin 4 ngân hàng lớn cùng tăng phí, dư luận đã đặt ra hàng loạt câu hỏi, chẳng hạn vừa qua lợi nhuận ngân hàng rất cao. Rồi mức tăng như vậy có nhiều không, tại sao tăng.

Vì vậy các ngân hàng cần thời gian để giải thích mức tăng thế nào là phù hợp, tăng loại nào để tạo sự đồng thuận và cân bằng lợi ích giữa ngân hàng và người dùng. Khi chưa có sự đồng thuận của người dân thì chưa thể tăng phí thời điểm này", đại diện Ngân hàng Nhà nước nói.

Đây là lần thứ hai Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng tạm thời chưa tăng phí rút tiền nội mạng trong vòng hai tháng trở lại.

A.HỒNG

(Theo Tuổi Trẻ Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158