Khai mạc Lễ hội Tháp Bà Ponagar 2017

Đã đăng vào 17/04/2017 lúc 14:52

Hôm nay 17/4 (tức ngày 21/3 âm lịch), tại thành phố Nha Trang đã chính thức khai mạc Lễ hội Tháp Bà Ponagar để tưởng nhớ đến Thiên y Thánh mẫu A Na – được dân gian tôn vinh là Bà mẹ xứ sở của vùng đất Nam Trung Bộ. Ông Nguyễn Tấn Tuân – Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng hàng ngàn người dân và khách thập phương đã tham dự lễ hội.

Khai mạc Lễ hội Tháp Bà Ponagar 2017 – Ảnh Ngọc Hòa

Lễ hội năm nay diễn ra với nhiều nghi thức như lễ Mộc dục, lễ Tế sanh, Lễ hoàn mãn, cúng Ngọ, Dâng hương lễ Mẫu, Lễ tế cổ truyền, Lễ khai diên, Lễ tôn vương…Song song đó còn có các hoạt động như múa Chăm, múa bóng, biểu diễn nghệ thuật Tuồng truyền thống…Ban tổ chức Lễ hội Tháp Bà Ponagar cho biết năm nay lễ hội thu hút hơn 100 đoàn từ khắp các địa phương trong nước về hành hương. Dự kiến có hơn 80.000 lượt khách về tham dự. Để đảm bảo cho kì lễ hội diễn ra tốt đẹp, ban tổ chức đã cho lắp đặt các mái vòm, phục vụ ăn uống miễn phí và nghỉ ngơi của các đoàn hành hương. Đồng thời, Ban tổ chức cũng bố trí các tiểu ban chuyên trách về tổ chức nghi lễ, an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, công tác y tế, phòng cháy chữa cháy sẵn sàng hỗ trợ khi có sự cố xảy ra.

Như Quỳnh

Thả 12.000 hoa đăng khai hội Tháp Bà Ponagar

Trước đó, vào tối qua, Ban tổ chức Lễ hội Tháp Bà Ponagar đã tổ chức lễ thả hoa đăng khu vực sông Cái dưới chân Tháp Bà Ponagar, thành phố Nha Trang. Sau các nghi lễ rước mẫu qua một số tuyến đường xung quanh tháp, đoàn Tế lễ đã tiến hành cầu siêu bạt độ anh linh các đồng bào, chiến sĩ đã hy sinh trong sự nghiệp khai mở và bảo vệ đất đai xứ sở; và cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu. Kết thúc nghi lễ cầu siêu, các đoàn hành hương đã thả hơn 12.000 chiếc hoa đăng tại đoạn sông Cái dưới chân Tháp bà Ponagar. Được biết, đây là năm thứ 8 lễ thả hoa đăng được tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động của lễ hội Tháp Bà.N.Q.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 210/GP-TTĐT cấp ngày 05 tháng 12 năm 2011

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158