Khánh Hòa: Nhiều di tích lịch sử văn hoá bị thiệt hại nặng nề sau bão

Đã đăng vào 14/11/2017 lúc 15:45

Cơn bão số 12 đi qua để lại cho tỉnh Khánh Hòa nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Trong đó, các điểm di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh và cấp quốc gia trên địa bàn tỉnh cũng bị thiệt hại không hề nhỏ. Hiện Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hoà đang phối hợp với các địa phương nỗ lực khắc phục để sớm đưa vào phục vụ giá trị văn hóa tinh thần cho người dân.

Ảnh: Tiến Hóa

Chỉ sau vài tiếng, cơn bão số 12 đã làm cho Nhà thờ Thượng Thư trong di tích lịch sử lưu niệm Thượng Thư Nguyễn Xuân Thục ở phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hoà sập hoàn toàn. Giờ đây khu di tích trở nên tan hoang, ngổn ngang. Không ai còn nhận ra đây là di tích đã từng được công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh năm 2008. Di tích lịch sử lưu niệm Thượng Thư Nguyễn Xuân Thục là nơi linh thiêng được bao đời con cháu truyền tụng, giữ gìn, là địa điểm tâm linh của bà con nhân dân phường Ninh Đa.

Ông Nguyễn Hổ – Người quản lý di tích lịch sử lưu niệm Thượng Thư Nguyễn Xuân Thục cho biết trước khi bão vào, ông đã cất các sắc phong chiếu chỉ của vua còn để lại bàn thờ với bằng của tỉnh cấp. Khi bão vào làm nhà sập, hộp giữ sắc phong bị nát, bằng cũng rách. 

Theo ông Nguyễn Thanh Hưng – Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin Thị xã Ninh Hòa, một số đình chùa gần như bị tốc mái hoàn toàn, cảnh quan xung quanh bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Do hậu quả khá nặng nề, TX Ninh Hòa mong Sở VHTT tỉnh có sự quan tâm, chỉ đạo, sớm kiểm tra cùng hỗ trợ cho thị xã khắc phục các công trình văn hóa sau khi bị ảnh hưởng bão.

Mặc dù đã có sự chuẩn bị từ trước nhưng do sức tàn phá quá lớn của bão nên hầu hết di tích lịch sử văn hoá tại các địa phương đều bị đổ nát, hư hỏng. Trong đó, thị xã Ninh Hoà bị thiệt hại nặng nhất với gần 20 di tích bị tốc mái, tường sập, hư hỏng các chi tiết trang trí, thờ cúng. Thành phố Nha Trang có 12 di tích bị tốc mái, sập cổng, tường rào, cây xanh đổ ngã. Huyện Vạn Ninh có 14 di tích lịch sử văn hóa bị tốc mái hoàn toàn, 5 cây sao lớn trên 300 năm bị đổ ngã. Tại huyện Cam Lâm, nhiều cây xanh trong khuôn viên di tích bị ngã đổ. Hiện ngành văn hoá các địa phương đang tiếp tục thống kê thiệt hại để sửa chữa, khôi phục lại các di tích lịch sử văn hoá.

Ông Nguyễn Tuấn Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích tỉnh Khánh Hòa cho biết đối với 2 di tích đang trực tiếp quản lý là Tháp bà Ponagar và Hòn Chồng, Trung tâm bảo tồn đã huy động các nhân viên vào khắc phục sau bão, đến 8h sáng ngày 5/11, TT đã mở cửa phục vụ khách tham quan. Riêng các di tích trong tỉnh sau khi thống kê, Trung tâm đề nghị với Sở VHTT cho chủ trương hỗ trợ cấp bách các đình, di tích bị tốc mái ngã tường rào trên cơ sở sử dụng người công đức của Tháp bà Ponagar. Đồng thời, Trung tâm cũng hỗ trợ giúp BQL các địa phương trong việc khắc phục hậu quả.

Theo yêu cầu của Trung tâm Bảo tồn di tích văn hoá tỉnh, việc khôi phục, tu bổ lại hệ thống cơ sở vật chất di tích phải đảm bảo giữ nguyên hiện trạng ban đầu, không thay đổi về mặt kiến trúc. Đối với các phần trong di tích bị sập phải được xây dựng lại sao cho bền vững về mặt kết cấu để có thể tồn tại lâu dài trước tác động của thời tiết khắc nghiệt. Cùng với sự vào cuộc của các ngành chức năng, quan trọng nhất vẫn là sự phối hợp của người dân trong việc dọn dẹp vệ sinh môi trường để các di tích sớm hoạt động trở lại, phục vụ giá trị văn hoá tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân.

Như Quỳnh 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158