Tái hiện lễ hội Cầu ngư chào mừng Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2017

Đã đăng vào 11/06/2017 lúc 16:01

Lễ hội Cầu ngư là tục thờ cúng cá Ông (cá voi) – đây là thần Nam Hải của ngư dân các làng chài ven biển Nam Trung Bộ đã tồn tại bao đời nay. Các nghi thức trong lễ hội có vị trí đặc biệt trong đời sống tâm linh, tín ngưỡng của cộng đồng ngư dân. Và để hưởng ứng Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa năm 2017, chiều 10/6, sở Văn hóa – Thể thao Khánh Hòa tổ chức tái hiện lễ hội Cầu ngư. Lễ hội thu hút sự tham gia đông đảo của người dân và du khách.

Ảnh: Xuân Tứ

Trong không khí tưng bừng, rộn rã sắc màu lễ hội, phần lễ rước (hay còn gọi là lễ Nghinh Ông) theo nghi thức truyền thống của lễ hội Cầu Ngư được tái hiện một cách chân thực nhất dọc tuyến đường Trần Phú – Nha Trang. Lễ rước này được biết đến với tục lệ rước linh hồn của cá Ông về chứng giám cho tấm lòng thành kính của ngư dân vùng biển.

Ngay sau nghi lễ, phần hội được đông đảo nghệ nhân 2 phường Vĩnh Nguyên và Vĩnh Trường – thành phố Nha Trang tái hiện nghiêm trang với các nghi thức độc đáo như: múa siêu; rước Ông ra biển trên nền các điệu hò, múa hát đặc trưng; diễn tả tinh thần đoàn kết vượt qua sóng dữ, mang về mùa cá bội thu. Với đông đảo du khách và thế hệ trẻ hôm nay, dù chỉ là tái hiện nhưng được trực tiếp chứng kiến các nghi thức lễ hội Cầu ngư sẽ giúp họ thấy được nhu cầu hướng về nguồn cội, sự gắng kết cộng đồng từ bao đời nay của ngư dân vùng biển.

Ông Nguyễn Tứ Hải – Nhà nghiên cứu văn hóa cho biết mục đích, thông điệp của việc tái hiện lễ hội là thể hiện nền văn hóa biển cả, không những khẳng định nét văn hóa mà còn khẳng định chủ quyền biển đảo. Có thể nói điểm này, ngư phủ đã sáng tạo ra các nghệ thuật diễn sướng, các câu dân ca, dân vũ rồi tự mình mang những điệu ấy tham gia Festival là nét độc đáo, nét được nhất khi tham gia Festival.

Mang đậm nét đẹp văn hóa truyền thống dành riêng cho ngư dân vùng biển, lễ hội Cầu ngư ở Khánh Hòa với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an; ngư dân ra khơi có đi có về, khoang thuyền đầy ắp cá, quanh năm vui được mùa. Cùng với nhiều hoạt động khác, chương trình tái hiện lễ hội Cầu ngư lần này mong muốn góp phần vào thành công chung của Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa năm nay./.

Công Hưng 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 210/GP-TTĐT cấp ngày 05 tháng 12 năm 2011

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158