Vụ việc ở Đồng Tâm (Hà Nội): Xử lý nghiêm khắc những kẻ gây rối

Đã đăng vào 10/01/2020 lúc 9:04

Sáng ngày 9.1, một số đối tượng có hành vi chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng… tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, dẫn đến hậu quả 3 cán bộ chiến sĩ Công an hy sinh.

Vấn đề đất đai ở Đồng Tâm đã được thanh tra kết luận, việc đơn vị quân đội xây dựng hàng rào xung quanh sân bay Miếu Môn là hoàn toàn đúng với kết luận của thanh tra và các quy định của pháp luật. Ảnh: P.V

Bản tin của Bộ Công an phát đi vào trưa 9.1 có nêu: Trong quá trình xây dựng tường rào sân bay, sáng ngày 9.1, một số đối tượng có hành vi chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng… tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, dẫn đến hậu quả 3 cán bộ chiến sĩ Công an hy sinh, 1 đối tượng chống đối chết, 1 đối tượng bị thương. Các đơn vị chức năng đã khống chế và bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật nghiêm trọng, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Các đơn vị liên quan đang tiến hành xây dựng tường rào Sân bay Miếu Môn theo kế hoạch.

Liên quan đến việc rào Sân bay Miếu Môn, ngày 24.4.2019, Thanh tra Chính phủ tổ chức công bố kết quả rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của kết luận thanh tra của Thanh tra Hà Nội về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội).

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã ra văn bản số 59/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Thường trực Trương Hoà Bình tại cuộc họp về báo cáo kết quả rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của kết luận thanh tra trên địa bàn xã Đồng Tâm.

Kết luận của Thanh tra TP.Hà Nội ghi: “Thanh tra toàn diện về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức”.

Kết luận thanh tra đã làm rõ nguồn gốc, toàn bộ quá trình quản lý, sử dụng đất đai cũng như các khiếu nại, tố cáo của người dân.

Qua xác minh, Thanh tra TP. Hà Nội cho biết, diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ có hơn 64ha. Do vậy, Thanh tra TP.Hà Nội cho rằng, việc ông Lê Đình Kình và một số công dân cho rằng phần diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là 106ha (có đơn nêu là 96ha) là không đúng…

Theo hồ sơ quản lý đất nông nghiệp của UBND xã Đồng Tâm, xã Đồng Tâm không có đất nông nghiệp diện tích 59ha hoặc 49ha xứ đồng Sênh như ông Lê Đình Kình và một số công dân nêu.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ các mốc giới do công dân dẫn Đoàn thanh tra kiểm tra tại hiện trường và vẽ trên một phần sơ đồ hiện trạng đất sân bay năm 2013, là các mốc giới hạn diện tích 50,03ha do Quân chủng Phòng không Không quân cắm năm 2016 để giao đất cho Tập đoàn Viễn thông quân đội xây dựng dự án quốc phòng nằm trong đất sân bay Miếu Môn.

“Toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là đất quốc phòng”.

Như vậy việc đơn vị quốc phòng tiến hành xây dựng tường rào sân bay là hoàn toàn phù hợp với kết luận của Thanh tra Hà Nội cũng như quy định của pháp luật về đất đai liên quan đến an ninh, quốc phòng.

Người trong khu vực cũng cảm thấy đau xót

Liên quan đến vụ chống người thi hành công vụ khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh ở xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội, sáng ngày 9.1, phóng viên Báo Lao Động tìm về xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội, để ghi nhận ý kiến của người dân. Theo ghi nhận của phóng viên, rất nhiều người dân đã phê phán hành động phạm pháp của những người chống đối lại lực lượng thi hành công vụ khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh. Vì muốn bảo vệ mình và gia đình trước những kẻ quá khích, người dân ở đây đã đề nghị giấu tên.

Anh Phạm Minh H. (Thôn Tân Hội, xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) bày tỏ quan điểm: “Hành động phạm pháp đó có thể chỉ là sự quá khích của một nhóm nhỏ chứ không phải đa số người dân xã Đồng Tâm”. Ông Trần V.T (xóm 6, xã Phúc Lâm, Mỹ Đức, Hà Nội) thì cho rằng hành động phạm pháp của nhóm người chống đối tại thôn Hoành (Đồng Tâm) đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh của cả nhân dân Đồng Tâm nói riêng và huyện Mỹ Đức nói chung.

“Vụ việc đáng tiếc xảy ra chính chúng tôi là những người trong khu vực cũng cảm thấy đau xót. Chúng tôi nghi ngờ có kẻ giật dây”, ông T. cho biết. Còn anh Trần M.H. (xóm 6, xã Phúc Lâm, Mỹ Đức, Hà Nội) thì bày tỏ mong mỏi, lực lượng chức năng sớm ổn định tình hình tại khu vực xã Đồng Tâm, xử lý những kẻ quá khích, phạm pháp đem lại sự bình yên để người dân chuẩn bị đón Tết cổ truyền đã cận kề. Trần Tuấn

ÁI VÂN

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158