6 thực phẩm mà bạn không nên ăn sống kẻo hại thân

Đã đăng vào 19/09/2019 lúc 11:07

Xu hướng ăn uống thực phẩm tươi sống đang được ưa chuộng. Tuy nhiên, trên thực tế một số thực phẩm thực sự có hại cho sức khỏe của chúng ta nếu nó không được chế biến hoặc nấu chín trước. 

1. Sữa

Sữa tươi được cho là loại sữa tốt nhất cho cơ thể. Tuy nhiên, tươi không có nghĩa là lấy trực tiếp từ bò, dê, cừu, trâu hoặc lạc đà. Sữa tươi, hoặc sữa chưa tiệt trùng, có thể mang vi khuẩn có hại, có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng như salmonella, listeria và E. coli. 

2. Trứng sống

Nhiều người cho rằng trứng sống là một lựa chọn giàu dinh dưỡng hơn trứng nấu chín. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã chỉ ra sự hấp thụ protein trong trứng nấu chín (90%) cao hon so với trứng sống (50%). Hơn nữa, đã từng có sự bùng phát của  nhiễm salmonella do vỏ trứng bị ô nhiễm. 

3. Hạnh nhân

 Hạnh nhân là một bữa ăn nhẹ bổ dưỡng, cung cấp một lượng protein, chất xơ và chất béo lành mạnh. Tuy nhiên, những hạt này cũng có chứa xyanua tự nhiên. Ăn nhiều từ 4 đến 5 quả hạnh nhân tươi có thể gây đau đầu, buồn nôn, đau bụng chuột rút.

4. Cá ngừ

Khi bạn ăn sushi, bạn mong muốn được ăn những con cá ngừ tươi sống nhất. Tuy nhiên, cá ngừ sống cũng có  hàm lượng thủy ngân rất cao, có thể có tác dụng độc hại đối với  hệ tim mạch và hệ thần kinh trung ương. Một  nghiên cứu cũng cho thấy lượng thủy ngân khi ăn cá chín thấp hơn 40-60% so với cá sống.

5. Đậu đỏ

Đậu đỏ sống có chứa độc tố gọi là Phytohemagglutinin có thể gây tiêu chảy, viêm dạ dày ruột cấp tính, buồn nôn nghiêm trọng. FDA khuyến cáo rằng đậu đỏ nên được ngâm trong 5 giờ trước khi nấu để đảm bảo an toàn.

6. Ô liu

Không giống như hầu hết các loại thực phẩm trong bài viết này, ô liu không nên ăn sống vì chúng không ăn được. Ô liu sống cực kỳ đắng. Bạn sẽ mắc sai lầm khi hái quả và ăn trực tiếp.

THEO LAO ĐỘNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158