Ăn ốc biển một người tử vong, 2 người nhập viện do ngộ độc nặng

Đã đăng vào 14/09/2020 lúc 16:05

Sau khi ăn ốc biển bắt được, ba ngư dân ở huyện Vạn Ninh bị ngộ độc nặng, làm một người chết, hai người phải nhập viện cấp cứu. Theo bác sĩ, loại ốc mà 3 ngư dân này ăn là ốc bùn răng cưa, có vỏ nâu, chấm trắng, sần sùi, có độc tố thần kinh, gây liệt cơ hô hấp cực nhanh.

Ảnh Đình Thông

Theo kết quả điều tra, ngày 11/9, nhóm 3 ngư dân ở huyện Vạn Ninh đi đánh bắt cá trên biển, thu được một túi ốc biển không rõ loại. Sau đó, nhóm ghé vào đảo Khải Lương, xã Vạn Thạnh cho một gia đình người quen một nửa túi ốc trên. Số ốc còn lại, 3 ngư dân hấp ăn. Sau nửa tiếng đồng hồ, 3 người ăn có xuất hiện các triệu chứng: Tê môi, tê tay, tê chân, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu. Đến 19 giờ cùng ngày, 1 người có triệu chứng trở nặng, tử vong trước khi đến bệnh viện, hai bệnh nhân còn lại được đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Vạn Ninh và sau đó chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hoà, trong tình trạng mệt, đau đầu, lờ đờ, tê lưỡi, tê tay, chân. 

Sau khi được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đến nay, sức khoẻ của cả 2 bệnh nhân ngộ độc ốc bùn răng cưa đã ổn định, bệnh nhân tỉnh táo, ăn uống bình thường, đã có thể ngồi dậy. Dự kiến 2 bệnh nhân sẽ được xuất viện trong 3 ngày tới. Đối với gia đình ở đảo Khải Lương được nhóm thanh niên này tặng nửa bịch ốc, gia đình cũng đem ốc đi luộc, nhưng chỉ có 2 người ăn. Do thấy ốc lạ, nên họ chỉ ăn vài con, còn lại bảo quản trong tủ lạnh. Hiện tại, 2 người này chưa có biểu hiện, triệu chứng gì nhưng vẫn được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Vạn Ninh để theo dõi sức khoẻ. 

Thanh Quý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158