Bệnh viện tư không được từ chối người có dấu hiệu mắc COVID-19

Đã đăng vào 14/03/2020 lúc 10:19

Các bệnh viện tư nhân cần chuẩn bị phương án ứng phó với tình huống người nghi mắc cần phẫu thuật can thiệp cấp cứu nhằm vừa đảm bảo an toàn tính mạng cho người bệnh vừa đảm bảo an toàn cho nhân viên.

Khu vực phòng khám dành riêng cho người nghi nhiễm tại Bệnh viện Gia An 115. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)​

Bệnh viện tư nhân phải có trách nhiệm sàng lọc, phát hiện người bệnh mắc COVID-19, nhất là những bệnh nhân nước ngoài, tuyệt đối không được từ chối người có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Đây là chỉ đạo của Phó Giáo sư-Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, trong buổi kiểm tra của Đoàn công tác Bộ Y tế tại hai bệnh viện tư nhân có quy mô lớn nhất Thành phố Hồ Chí Minh ngày 13/3.

Báo cáo với Đoàn kiểm tra, Tiến sỹ-bác sỹ Trương Vĩnh Long, Giám đốc Bệnh viện Gia An 115, cho biết kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát trên diện rộng, Bệnh viện đã triển khai công tác phát hiện sớm, sàng lọc, cách ly ngay từ đầu.

[Yêu cầu về phòng ở của người cách ly tại nhà để chống dịch COVID-19]

Bệnh viện khám sàng lọc kỹ tại Khu Cấp cứu và cách ly đúng quy định nếu có dấu hiệu bất thường, sau đó tiến hành hội chẩn với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới về vấn đề bệnh nhiễm và hội chẩn với Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh về vấn đề xét nghiệm.

Các bệnh nhân, đặc biệt là các bệnh nhân có yếu tố nước ngoài, ngay khi đến Bệnh viện Gia An 115 dù không có triệu chứng sốt và ho vẫn được phát khẩu trang, yêu cầu sát khuẩn tay, sau đó các bác sỹ mới tiến hành thăm khám.

Đặc biệt, Bệnh viện bố trí 3 phòng cách ly đúng chuẩn quốc tế là phòng cách ly áp lực âm, phòng đệm và phòng bệnh nhân.

Các dung dịch rửa tay như xà phòng, dung dịch sát khuẩn, dung dịch rửa tay nhanh… được bố trí khắp các khu vực trong bệnh viện như nhà vệ sinh, khu chờ, phòng khám, phòng bệnh, thang máy, hành lang, khu vực lấy dấu vân tay khi vào/ ra bệnh viện… nhằm thuận tiện cho nhân viên y tế, người bệnh và thân nhân sử dụng.

Bệnh viện FV thực hiện đo nhiệt độ cho người đến khám bệnh. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Tại Bệnh viện FV, một trong những cơ sở y tế có số lượng người nước ngoài đến khám chữa bệnh nhiều nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh, công tác chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh COVID-19 được chuẩn bị chu đáo.

Là cơ sở y tế có số lượng lớn người nước ngoài đến khám và chữa bệnh, Bệnh viện FV đã trang bị đầy đủ các phương án sàng lọc, phát hiện sớm người có dấu hiệu nhiễm bệnh ngay từ bàn lễ tân.

Tất cả người bệnh và thân nhân khi đến bệnh viện đều được kiểm tra nhiệt độ, hướng dẫn rửa tay đúng cách, phát khẩu trang miễn phí…

Đặc biệt, Bệnh viện có quy trình toàn diện, chủ động và khép kín để tầm soát sớm các bệnh nhân có yếu tố nguy cơ, bao gồm những người vừa trở về hay đến Việt Nam từ những vùng có dịch trên thế giới; những bệnh nhân từng tiếp túc với những người đã được chẩn đoán dương tính với virus SARS-CoV-2 hoặc nghi ngờ bị nhiễm bệnh; những bệnh nhân hiện đang có các biểu hiện và triệu chứng liên quan đến bệnh đường hô hấp như ho, khó thở…

Phòng cách ly áp lực âm của Bệnh viện Gia An 115. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Bệnh viện FV trang bị 20 phòng cách ly với đầy đủ trang thiết bị đủ tiêu chuẩn để bệnh nhân mắc COVID-19 nhập viện điều trị khi được yêu cầu. Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện FV đã hỗ trợ 1 tỷ đồng nhằm chung tay cùng ngành y tế ứng phó với dịch bệnh.

Sau khi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 của hai bệnh viện, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê nhận xét đây là 2 trong 5 bệnh viện tư nhân của Thành phố Hồ Chí Minh có trang bị phòng cách ly áp lực âm.

Đồng thời, hai bệnh viện đã bố trí bàn sàng lọc ngay tại cửa ra vào cùng nhiều hoạt động phòng, chống dịch hiệu quả. Điều này cho thấy nỗ lực của bệnh viện tư nhân trong việc chung tay phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho rằng, các bệnh viện tư nhân vẫn còn bố trí lối đi cho các ca nghi ngờ, khi vẫn sử dụng lối đi chung với Khoa Cấp cứu, trong trường hợp có ca nhiễm bệnh sẽ khó đảm bảo không lây nhiễm cho những người khác.

“Các bệnh viện cần bố trí lối đi riêng và rút ngắn quãng đường từ khu sàng lọc đến khu cách ly để hạn chế lây nhiễm. Tuyệt đối không được đưa người nghi ngờ đi vào khu vực có sử dụng điều hòa trung tâm,” ông Lương Ngọc Khuê yêu cầu.

Đặc biệt, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cho rằng Bệnh viện FV và Bệnh viện Gia An 115 là lựa chọn hàng đầu của những người nước ngoài khi đến Việt Nam.

 

 

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê trao đổi với bác sỹ Bệnh viện FV. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)​

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành ở châu Âu, Nam Mỹ và một số quốc gia Châu Á khác công tác theo dõi, sàng lọc và phát hiện người mắc bệnh từ vùng dịch về là hết sức quan trọng.

“Trách nhiệm của các bệnh viện tư nhân là phải chung tay với hệ thống y tế để kiểm soát dịch bệnh và tuyệt đối không được từ chối bất kỳ người bệnh nào khi họ có biểu hiện mắc COVID-19,” ông Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Theo ông Lương Ngọc Khuê, các bệnh viện tư nhân cần chuẩn bị phương án ứng phó với tình huống người nghi mắc cần phẫu thuật can thiệp cấp cứu nhằm vừa đảm bảo an toàn tính mạng cho người bệnh vừa đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế.

Nhằm giúp các cơ sở y tế tư nhân tự tin trong việc phòng chống dịch bệnh, trong ngày 13/3, Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành tập huấn công tác sàng lọc, phát hiện và các phương án cách ly người mắc COVID-19 cho các bệnh viện tư nhân, phòng khám đa khoa tư nhân trên địa bàn Thành phố./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Xem bài gốc tại Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158