Hải Phòng: Cách ly 200 người tiếp xúc với cô gái nhiễm COVID-19 ở Hà Nội

Đã đăng vào 08/03/2020 lúc 11:48

Chiều tối ngày 7.3, UBND TP Hải Phòng đã họp cuộc họp thứ 2 trong ngày để bàn việc triển khai các biện pháp đối phó với việc hàng chục người trên chuyến bay với bệnh nhân dương tính vius SARS-CoV-2 N.H.N ở Hà Nội.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành chỉ đạo tại cuộc họp bàn phương án phòng chống dịch chiều tối ngày 7.3. Ảnh PV

Theo lãnh đạo Thành phố Hải Phòng, kết quả rà soát cho thấy, trên chuyến bay Việt Nam từ London (Anh) về Nội Bài ngày 2.3, có 21 người về Hải Phòng. Trong số này, có 5 người Việt và 16 người nước ngoài. Sau thời gian ở Hải Phòng, những người tiếp xúc với 21 người trên chuyến nay theo sơ bộ tính toán có khoảng 200 người.

Tại cuộc họp, bà Phạm Thu Xanh cũng cho biết trong số 21 người bay cùng chuyến bay với bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 N.H.N đã rải rác ở các địa phương trong thành phố gồm quận Lê Chân, Ngô Quyền, Dương Kinh, Hải An, huyện Thủy Nguyên và nhiều nhất là huyện đảo Cát Hải.

Trong số những người bay chuyến bay nói trên có cặp vợ chồng Đ.K.A (SN 1998) và chồng người Anh, ở tổ dân phố Tân Lập, phường Tân Thành, quận Dương kinh đã tiếp xúc với tổng cộng 41 người trên địa bàn 3 phường của quận Dương Kinh và quận Đồ Sơn.

Cặp đôi này dự định tổ chức đám cưới vào ngày 8.3 nên đã đi mời họ hàng, tiếp xúc với nhiều người ở hai địa phương nói trên. Hiện cặp đôi đã phải dừng đám cưới và cùng gia đình, những người đã tiếp xúc đã phải cách ly theo quy định.

Rạp đám cưới của cặp đôi tại phường Tân Thành, quận Dương Kinh, Hải Phòng đã bị dỡ chiều 7.3. Ảnh PV

Phức tạp nhất có lẽ là cặp vợ chồng N.N.S (SN 1989) và vợ Đ.T.H cùng con trai ở xóm Trại, xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên. Cặp vợ chồng này sau khi xuống sân bay Nội Bài đã về nhà mẹ đẻ chị H ở xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, sau đó đi taxi về nhà anh S.

Tối 2.3, cả nhà đi ăn nhà hàng Tùng Lâm ở xã Thiên Hương, cùng huyện; ngày 4.3, cả nhà anh Sơn đi du lịch ở Vinpearl Hạ Long, ngày 5.3 đi tàu thăm vịnh Hạ Long, ngày 6.3, cả nhà đi ăn lẩu dê Nhất Ly (quận Lê Chân), sau đó đi hát karaoke ở thị trấn Núi Đèo huyện Thủy Nguyên, nên số người tiếp xúc với cặp vợ chồng này rất khó xác định hết.

Ngày 7.3, anh S, chị H và con trai đến kiểm tra y tế và được cách ly theo quy định.

Tương tự như vậy, hai chuyên gia nước ngoài đang làm việc cho Công ty văn phòng phẩm trên địa bàn quận Dương Kinh, lưu trú tại Khách sạn Tray Hotel (quận Ngô Quyền) cũng tiếp xúc gần với 8 người cũng đã được cách ly. Khách sạn này đã phải hủy bỏ một Hội nghị vào ngày mai 8.3.

8 khách nước ngoài khác đang trên tàu du lịch tham quan vịnh Cát Bà cùng với 57 người (trong đó có 21 người là nhân viên phuc vụ và thủy thủ), nhân viên xuất bến, cảng vụ, hướng dẫn viên hiện đều được cách ly…

Ông Nguyễn Văn Phiệt – Chủ tịch UBND quận Lê Chân cho biết trên địa bàn quận có trường hợp bay cùng chuyến với bệnh nhân mắc virus SARS-CoV-2 N.H.N là H.P.T. T xuống sân bay, sau đó về Hà Nội chữa răng ở 135 Bùi Thị Xuân, Hà Nội. Sau đó đi Cẩm Khê, Phú Thọ, tối ngày 3.3, T về Hải Phòng, hiện T và bố mẹ và con đã được cách ly. T cũng có biểu hiện ho sốt.

Ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND TP Hải Phòng –  cho biết, UBND TP đã thành lập các tổ công tác để phản ứng nhanh do các phó chủ tịch làm tổ trưởng để thực hiện các công việc liên quan đến phòng chống dịch COVID-19.

Theo ông Tùng, tất cả những người đã tiếp xúc với 21 người trên chuyến bay nói trên sẽ được cách ly theo quy định. Thành phố sẽ cho dừng tất cả các lễ hội, dừng việc cho tàu lưu trú qua đêm trên vịnh Cát Bà để đảm bảo an toàn. 

Ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng chỉ đạo cơ quan chức năng của Hải Phòng phải giám sát tất cả các địa điểm mà 21 trường hợp trên máy bay đã đến để khoanh vùng, giám sát chặt chẽ những người có tiếp xúc về khu vực cách ly tập trung, đồng thời yêu cầu các ngành chức năng phải kiểm tra, rà soát những người có tiếp xúc xa hơn nữa để giám sát, theo dõi, đồng thời xem xét bổ sung trang thiết bị, sẵn sàng để chống dịch.

“Thành phố có đủ ngân sách, có nhân lực để có thể cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân, nên người dân không cần lo lắng. Nếu có khu vực nào bị phong tỏa, thì toàn bộ nhu cầu về thực phẩm sẽ được chính quyền cung cấp miễn phí” – ông Thành nói.

HOÀNG HOAN

Lao Động 

Xem bài gốc tại LĐO | 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158