Khó khăn trong việc triển khai mô hình Bác sĩ gia đình tại Khánh Hòa

Đã đăng vào 19/03/2017 lúc 13:24

Mô hình Bác sĩ gia đình được Bộ Y tế triển khai từ năm 2013 nhằm chăm sóc sức khỏe lâu dài, liên tục, và thuận lợi cho cá nhân, gia đình, cộng đồng, góp phần giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên. Khánh Hòa là 1 trong 8 địa phương thực hiện thí điểm mô hình này. Qua thời gian đi vào hoạt động mô hình Bác sĩ gia đình đã đạt được một số kết quả bước đầu. Tuy nhiên, việc triển khai nhân rộng mô hình này vẫn gặp nhiều khó khăn.

Ảnh: Nguyễn Nam

Là một trong những xã đầu tiên của tỉnh thí điểm mô hình bác sĩ gia đình, từ năm 2013 đến nay, trạm y tế xã Ninh Lộc – thị xã Ninh Hòa tiếp nhận khám cho hơn 4.600 lượt bệnh. Trong đó, có khoảng hơn 500 người đăng kí khám theo mô hình Bác sĩ gia đình. Khi khám theo mô hình này, mọi hồ sơ, bệnh án, tình hình bệnh, tiền sử dị ứng của bệnh nhân đều được đội ngũ y bác sĩ tại trạm lưu trữ, nắm rõ mà không cần khai thác lại nhiều. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều người vẫn chưa được biết đến và tiếp cận với mô hình này.

Bác sĩ Nguyễn Tri Phương – Trưởng Trạm Y tế xã Ninh Lộc, TX Ninh Hòa cho biết mô hình Bác sĩ gia đình là quản lý bệnh nhân từ khi sinh ra đến khi qua đời, nhưng thời gian vừa qua mới chỉ làm theo được kiểu theo dõi khi bệnh nhân bệnh thôi. Mô hình còn khá mới mẻ so với hoạt động của ngành, chỉ khoảng 5-10% người dân biết đến mô hình Bác sĩ gia đình.

Hiện tại mô hình phòng khám gia đình tại Khánh Hòa hầu hết được lồng ghép với trạm y tế xã phường, hay các phòng khám tại các bệnh viện đa khoa. Tại phòng khám gia đình thuộc Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Hòa, năm 2016 thực hiện chuyển tuyến, tiếp nhận điều trị cho 815 bệnh nhân theo mô hình y học gia đình từ tuyến dưới chuyển lên. Tất cả các trường hợp sau khi được chuyển tuyến đều được phòng khám y học gia đình tuyến trên phản hồi về cho bác sĩ tuyến dưới để cập nhật kịp thời thông tin điều trị bệnh nhân của mình. Qua đó, cải thiện kỹ năng chẩn đoán, điều trị tại tuyến y tế cơ sở, việc theo dõi, chăm sóc bệnh nhân một cách toàn diện cũng vì thế được nâng cao. Tuy nhiên, tình trạng thiếu bác sĩ và cơ sở vật chất không đầy đủ là một trong những nguyên nhân khiến mô hình này chưa đạt được hiệu quả cao. Một số bác sĩ phải kiêm nhiệm nhiều chức năng và nhiều trạm y tế xã không có đủ máy tính riêng để quản lý dữ liệu cho bệnh nhân.

Bác sĩ CK1 Nguyễn Thị Kim Huề – Bệnh viện đa khoa khu vực Ninh Hòa cho biết bác sĩ bây giờ rất ít, ít đến mức không thể triển khai được một phòng khám y học gia đình riêng lẻ mà phải lồng ghép vào phòng khám nội. Máy tính toàn từ năm 2008, đã quá cũ, việc lưu trữ hồ sơ bệnh án của bệnh nhân khám BSGĐ cũng gặp nhiều khó khăn. 

Việc triển khai mô hình bác sĩ gia đình có ý nghĩa quan trọng giúp giảm quá tải tại các bệnh viện tuyến trên và từng bước nâng cao chất lượng của cơ sở y tế tuyến dưới. Theo đúng lộ trình, đến năm 2020, tất cả các bệnh viện đa khoa công lập trong tỉnh thành lập phòng khám y học gia đình. Có ít nhất 70% trạm y tế có hoạt động lồng ghép y học gia đình và  ít nhất 70% bệnh nhân được quản lý thông tin về y tế tại các trạm y tế tham gia mạng lưới y học gia đình. Tuy nhiên, để thực hiện được mục tiêu này thì điều quan trọng nhất đó là kiện toàn về nhân sự và cơ sở vật chất để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân./.

Thanh Quý 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 210/GP-TTĐT cấp ngày 05 tháng 12 năm 2011

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158