Không được xét nghiệm xác định COVID-19 dịch vụ theo yêu cầu

Đã đăng vào 11/04/2020 lúc 18:20

Các phòng xét nghiệm thực hiện việc xét nghiệm sàng lọc và khẳng định SARS-CoV-2 không được xét nghiệm dịch vụ theo yêu cầu, chỉ được thực hiện theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Lấy mẫu xét nghiệm nhanh COVID-19. Ảnh: Tô Thế

Ngày 11.4, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 vừa có công văn khẩn, gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về yêu cầu chỉ đạo các cơ sở y tế không thực hiện xét nghiệm xác định COVID-19 theo yêu cầu.

Ban Chỉ đạo cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Sở Y tế các tỉnh thành đã đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực để đảm bảo có thể xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại chỗ.

Đến nay, cả nước đã có 110 phòng xét nghiệm đủ năng lực xét nghiệm COVID-19. Trong đó, ngành y tế có 95 phòng, các ngành khác (Nông nghiệp, Quốc phòng) có 15 phòng; 36 phòng xét nghiệm đủ năng lực khẳng định.

Để đảm bảo đầu tư cho công tác xét nghiệm đạt hiệu quả, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành thực hiện mua sắm, đầu tư máy móc, trang thiết bị xét nghiệm phải được cân nhắc kỹ.

Việc mua sắm phải phù hợp với nhu cầu và hiệu quả sử dụng, tránh lãng phí vì trong bối cảnh diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, các máy xét nghiệm, trang thiết bị và sinh phẩm có nguồn cung ứng hạn chế và giá thành cao.

Trong giai đoạn hiện nay, các phòng xét nghiệm thực hiện việc xét nghiệm sàng lọc và khẳng định SARS-CoV-2 theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, không thực hiện xét nghiệm dịch vụ theo yêu cầu.

Trước đó, thông tin một số bệnh viện tư nhân đã được cấp phép xét nghiệm COVID-19 khiến người dân đặt nhiều câu hỏi về giá thành và chất lượng của xét nghiệm. 

Sau khi được cấp phép, các bệnh viện đã tiến hành thu phí dịch vụ xét nghiệm tự nguyện với giá từ 2,2 triệu đồng đến 3 triệu đồng/xét nghiệm.

Tuy nhiên, việc xét nghiệm này gặp phải phản ứng từ dư luận, bởi hiện nay việc công bố nhiễm bệnh thuộc thẩm quyền Bộ Y tế. Nếu các bệnh viện tư xét nghiệm cho kết quả dương tính mà không được xét nghiệm lại, sẽ gây hoang mang dư luận.

ĐỨC VÂN

Lao Động

Xem bài gốc tại LĐO | 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158