Mỹ thông qua ngân sách khẩn cấp hỗ trợ chống dịch COVID-19

Đã đăng vào 07/03/2020 lúc 9:40

Hơn 3 tỷ USD trong khoản ngân sách phòng chống dịch COVID-19, trị giá 8,3 tỷ USD, sẽ được Mỹ chi cho hoạt động nghiên cứu và phát triển vắcxin, bộ thử virus SARS-CoV-2.

Nhân viên y tế chuẩn bị chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 lên xe cứu thương tại Kirkland, bang Washington, Mỹ ngày 29/2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)​

Ngày 6/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua gói ngân sách hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 trị giá 8,3 tỷ USD.

Hơn 3 tỷ USD trong khoản ngân sách này sẽ được chi cho hoạt động nghiên cứu và phát triển vắcxin, bộ thử virus SARS-CoV-2 dành cho các cơ quan y tế của địa phương, tiểu bang và liên bang nhằm đối với với dịch COVID-19.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 18 bang tại Mỹ xác nhận có các ca nhiễm chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) trong bối cảnh giới chức y tế nước này đang chạy nước rút nhằm tìm cách ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Số ca nhiễm tại Mỹ đã lên tới 233 ca, trong đó có 11 ca tử vong.

Hiện có nhiều dấu hiệu đáng lo ngại về khả năng sẽ có thêm nhiều ca nhiễm mới và dịch bệnh đang lan nhanh trong các cộng đồng dân cư.

Một số bang như California và Washington đã ban bố tình trạng khẩn cấp bang để huy động các nguồn lực liên bang phòng chống dịch bệnh.

Hiện một tàu du lịch trở về từ Hawaii có liên quan tới ca tử vong 11 đang bị cách ly ngoài khơi sau khi gần 20 hành khách và thành viên thủy thủ đoàn có những triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tại Seattle, khu vực đang có dịch lây lan mạnh nhất, các quan chức địa phương cho biết đã cho đóng cửa một trường học công với 20.000 học sinh trong 2 tuần.

[Chuyên gia Hong Kong: Tỷ lệ tử vong do dịch COVID-19 là 1,4%]

Trong một diễn biến liên quan, Chính phủ Canada vừa ban hành khuyến cáo đi lại, kêu gọi các công dân Canada tránh mọi chuyến đi tới Iran. Đây là cảnh báo mạnh nhất, nghiêm ngặt nhất của Canada kể từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát.

Chính phủ Canada lo ngại một khi đã đến quốc gia Trung Đông này, các công dân Canada sẽ khó có khả năng rời đi do các quy định nghiêm ngặt trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Nhiều hãng hàng không đã giảm mạnh, hoặc dừng các chuyến bay đến và đi từ Iran. Ngoài ra, các nước láng giềng với Iran cũng đóng cửa biên giới với đất nước Hồi giáo này, nên phương án rời Iran qua một nước láng giềng cũng không thể thực hiện được.

Một điểm phức tạp nữa là Iran không thừa nhận tình trạng 2 quốc tịch của các công dân Canada gốc Iran, khiến các công dân này không được tiếp cận dịch vụ lãnh sự.

Khuyến cáo đi lại của Canada cũng đề cập đến tình trạng an ninh bất ổn, mối đe dọa khủng bố ở khu vực và rủi ro bị bắt giữ một cách tùy tiện.

Đặc biệt, Chính phủ Canada cũng cảnh báo rằng nhiều khả năng sẽ không thể hỗ trợ hồi hương các công dân bị kẹt tại Iran, như đã từng giúp các công dân Canada ở Vũ Hán (Trung Quốc) hay các hành khách trên du thuyền Diamond Princess ở Nhật Bản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Xem bản gốc tại TTXVN/Vietnam+)  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158