Nguy cơ bùng phát bệnh tay chân miệng

Đã đăng vào 24/05/2022 lúc 10:08

Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh hiện đang ghi nhận nhiều trẻ mắc bệnh tay chân miệng nhập viện. So với toàn quốc, số ca mắc tay chân miệng trên địa bàn tỉnh không cao, giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh đang lưu hành dịch sốt xuất huyết và dịch Covid-19, vì thế, phụ huynh phải cẩn trọng tránh trẻ mắc cùng lúc nhiều dịch bệnh.

Ảnh Hữu Thiện

Theo số liệu của Bệnh viện, trong tháng 4, Bệnh viện ghi nhận 20 ca mắc tay chân miệng phải nhập viện điều trị trong tổng số 46 ca tới khám. Do e ngại dịch Covid-19 nên có phụ huynh tự ý mua thuốc về nhà cho trẻ uống hoặc đến các phòng khám tư nhân, điều trị không đúng cách sẽ làm bệnh nặng hơn, gây khó khăn cho công tác điều trị khi trẻ nhập viện. 

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 126 ca mắc tay chân miệng, so với cùng kỳ năm ngoái giảm 5 lần (năm 2021 ghi nhận 635 ca). Số ca mắc ghi nhận ở tất cả các huyện, thị, thành phố, trong đó, các địa phương có số mắc cao là: TP. Nha Trang, thị xã Ninh Hoà, huyện Diên Khánh.

Để tăng cường công tác phòng, chống bệnh tay chân miệng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố đang tích cực phối hợp với địa phương và các trường học giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc ở cộng đồng, trường mầm non, đặc biệt là ở các nhóm trẻ gia đình để tiến hành cách ly kịp thời, tránh để dịch lan rộng. Bên cạnh đó, các trung tâm đã tổ chức tập huấn, cập nhật lại kiến thức về căn bệnh này cho đội ngũ cán bộ y tế; phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tuyên truyền sâu rộng việc rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh các vật dụng trong trường học cho phụ huynh, người chăm sóc trẻ… Các cơ sở điều trị đều có kế hoạch chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc, hóa chất để thực hiện thu dung, điều trị nếu dịch lớn xảy ra.

Nguyễn Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158