Quảng Bình: Chuyên gia hang động tiếp xúc gần với người dương tính COVID-19

Đã đăng vào 08/03/2020 lúc 11:12

Tối 7.3 Sở Y tế Quảng Bình cho biết, đã xác định 1 trường hợp tiếp xúc gần (cùng chuyến bay với bệnh nhân N.H.N có xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại Hà Nội) – đó là một chuyên gia hang động người Anh.

Công tác khử khuẩn đang được triển khai tích cực tại Quảng Bình. Ảnh: Lê Phi Long

Ngày 2.3.2020, vị chuyên gia này nhập cảnh vào Việt Nam, sau đó đã về Quảng Bình nghỉ tại Charm's Homestay (thôn 1, thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, Quảng Bình).

Cụ thể, vị chuyên gia hang động đáp chuyến bay có số hiệu VN0054 của hãng hàng không Việt Nam Airline đến Việt Nam, ngồi ghế số 17. Máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2.3.2020. 

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, tiếp tục bay vào sân bay Đồng Hới trên chuyến bay của hãng VASCO số hiệu OV8593 vào lúc 19 giờ cùng ngày.

Hành khách này di chuyển về Charm's Homestay bằng xe của một người dân cư trú tại thị trấn Phong Nha.

Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết, đến tối 7.3, vị chuyên gia người Anh trên vào rừng khảo sát hang động từ ngày 5.3, dự kiến ngày 8.3 về lại Homestay.

Ông Nguyễn Đức Cường – GĐ Sở Y tế Quảng Bình cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cử đội phản ứng nhanh, phối hợp với đội phản ứng nhanh của Trung tâm Y tế huyện Bố Trạch và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ, lập danh sách người tiếp xúc gần với đối tượng.

Sở Y tế đã cử các cán bộ Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cùng lực lượng chức năng khác đã trực tiếp xuống nơi cư trú của đối tượng để rà soát, nắm bắt tình hình những người có tiếp xúc liên quan với đối tượng, đồng thời lập sơ đồ khoanh vùng khu vực.

Sở Y tế Quảng Bình cho biết, kết quả điều tra dịch tễ đã xác định tại nơi lưu trú của chuyên gia hang động người Anh trên có 12 người tiếp xúc gần. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Riêng 11 người cùng đi theo đoàn khảo sát thì không liên lạc được vì đang khảo sát hang động.

Hiện lực lượng chức năng tại Quảng Bình đã khử khuẩn tại nơi lưu trú của vị chuyên gia trên và khu vực xung quanh, phương tiện vận chuyển vị chuyên gia từ sân bay Đồng Hới về Phong Nha là xe ô tô của một người dân địa phương. 

Về hướng xử lý tiếp theo, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình Nguyễn Đức Cường cho biết, sẽ thực hiện hướng dẫn cách ly y tế tại nơi cư trú trong vòng 14 ngày đối với chuyên gia hang động người Anh trên sau khi khảo sát ở rừng về và lấy mẫu xét nghiệm.

Đồng thời hướng dẫn cách ly y tế tại nơi cư trú trong vòng 14 ngày đối với những người tiếp xúc gần với vị chuyên gia hang động người Anh theo quy định.

Các biện pháp tiếp theo cũng được triển khai là đề nghị Cảng Hàng không Đồng Hới cung cấp danh sách và lộ trình của những người trên chuyến bay OV 8593 ngày 2.3.2020 từ Nội Bài đến Đồng Hới để tiến hành theo dõi sức khỏe.

PHI LONG – TRẦN TUẤN

Lao Động

Xem bài gốc tại LĐO | 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158