Quảng Ninh họp khẩn, yêu cầu khám sức khỏe ban đầu cho toàn dân Hạ Long

Đã đăng vào 08/03/2020 lúc 11:01

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19, rạng sáng nay (8.3), dưới sự chủ trì của Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch COVID-19 đã họp triển khai một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Phun thuốc khử trùng tại khu vực nhà 2 công dân ở TP.Cẩm Phả đi cùng chuyến bay với bệnh nhân COVID-19 thứ 17. Ảnh: CTV

Theo báo cáo của tỉnh Quảng Ninh, tính đến sáng nay, tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Cục Xuất nhập cảnh, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài xác định được 52 trường hợp, gồm 46 người nước ngoài, 4 người Việt và 2 người Anh gốc Việt đã từng đi cùng chuyến bay mang số hiệu VN0054 có nữ bệnh N.H.N ở phố Trúc Bạch, Hà Nội và đã đi đến Quảng Ninh.

Trong đó, có 39 người nước ngoài rời khỏi TP.Hạ Long trước sáng ngày 7.3.2020.

Đến trưa 7.3.2020, đã đưa 4 người Việt và 2 người Anh gốc Việt vào cơ sở cách ly để xét nghiệm sàng lọc COVID-19 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC) bằng kỹ thuật Realtime-PCR. Kết quả: tất cả đều âm tính.

Đưa 14 du khách nước ngoài trên tàu du lịch nghỉ đêm, trong đó có 4 người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân COVID-19 thứ 17 về nơi cách ly tại TP.Hạ Long. Ảnh: CTV

Đối với những người nước ngoài thuộc các trường hợp trên còn ở lại trên địa bàn TP.Hạ Long, đã được cách ly y tế kịp thời, và chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để theo dõi, cách ly y tế và khám sàng lọc theo quy định của bộ Y tế.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh tiếp tục chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Theo đó, tiếp tục rà soát xác định đầy đủ, chính xác hành trình di chuyển của 52 người nêu trên, để xác định những địa điểm có thể nảy sinh yếu tố rủi ro và những trường hợp tiếp xúc gần với những trường hợp nghi nhiễm COVID-19, để có giải pháp khống chế, khoanh vùng, bao vây cách ly nghiêm ngặt bằng các biện pháp y tế và biện pháp hành chính phù hợp.

Ngay từ sáng nay, Quảng Ninh thực hiện đồng loạt, đồng bộ việc tất cả người dân TP.Hạ Long khai báo y tế, khám sức khỏe ban đầu để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe cho người dân một cách có hệ thống. Tạm dừng việc đến trường đối với học sinh, sinh viên từ bậc THPT trở lên đến ngày 15.3.

Thực hiện ngay tiêu độc, khử trùng triệt để tại một số địa điểm có nguy cơ lây nhiễm.

Ban chỉ đạo cấp tỉnh yêu cầu dừng các cuộc họp không cần thiết, các hoạt động tập trung đông người, ưu tiên cao nhất cho việc phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh.

Ngành Công Thương, Y tế tăng cường kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng tình hình để găm hàng, trục lợi… và có biện pháp bình ổn thị trường nhất là những yếu phẩm cần thiết; kịp thời cung ứng các vật dụng xử lý dịch bệnh phù hợp với tình hình.

Ban Chỉ đạo kêu gọi mọi người dân TP.Hạ Long và trên địa bàn toàn tỉnh đề cao trách nhiệm đối với bản thân, gia đình, cộng đồng xã hội trong việc tự phòng, tránh COVID-19; đặc biệt là người dân đã từng tiếp xúc với những trường hợp nêu trên cần chủ động khẩn trương khai báo và đến ngay các cơ sở y tế và chính quyền địa phương, cơ quan chức năng.

Người dân không quá hoang mang, lo lắng, mất bình tĩnh, nhưng không được chủ quan, lơ là, nghiêm túc thực hiện khai báo y tế và tham gia tích cực khám, sàng lọc; khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, có các triệu chứng cúm trên địa bàn tỉnh hoặc di chuyển đến địa bàn tỉnh Quảng Ninh phải được chuyển ngay tới các cơ sở y tế theo quy định để cách ly, theo dõi và thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

NGUYỄN HÙNG

Lao Động

Xem bài gốc tại LĐO | 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158